รอบรู้เรื่องเบรก

จะเป็นอย่างไร?...หากยังฝืนใช้ “ผ้าเบรกงอ”

             หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินกับคำว่า “ผ้าเบรกงอ” กันมาบ้างแล้ว ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาที่ทางฝ่ายเทคนิคของ คอมแพ็ค เบรก พบเจอบ่อยครั้งโดยเฉพาะกับผ้าเบรกหน้าหรือผ้าดิสก์เบรกกันครับ
 

 
                จากภาพจะเห็นตัวเนื้อผ้าเบรกนั่นแยกออกจากตัวแผ่นเหล็ก ส่งผลให้ที่ผ่านมาผ้าเบรกต้องตกเป็นจำเลยอยู่บ่อยครั้ง วันนี้ผมเลยอยากจะมาแชร์ทริคหรือเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ว่า จำเลยตัวจริงแล้วเป็นใครกันแน่!!

ลักษณะผ้าเบรกงอที่พบเจอ

                จากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าผ้าเบรกชิ้นที่ 2 บริเวณตรงมุมผ้าเบรกมีลักษณะที่งอ จนทำให้เกิดการแยกกันระหว่าง “แผ่นเหล็กกับเนื้อผ้าเบรก” ซึ่งหากยังมองไม่ชัด ผมก็มีภาพอีกมุมมาให้ดูกันครับ

 

 

แล้วทำไมแผ่นเหล็กถึงแยกออกจากเนื้อผ้าเบรกได้?

                 สาเหตุที่แผ่นเหล็กแยกออกจากเนื้อผ้าเบรกหรือผ้าเบรกงอนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากการประกอบติดตั้งที่ผิดพลาดและไม่ถูกวิธี ซึ่งมักจะเกิดกับผ้าเบรกชิ้นที่อยู่ติดกับด้านลูกสูบ ซึ่งหากใส่ผ้าเบรกไม่ลงร่องก็จะทำให้ผ้าเบรกค้ำอยู่บนขาคาลิปเปอร์ และเมื่อมีการแตะเบรกจะทำให้ลูกสูบดันผ้าเบรกจนทำให้ผ้าเบรกงอในที่สุดครับ

จะเกิดอะไรขึ้นหากยังฝืนใช้ผ้าเบรกที่งอ?

                ผลกระทบที่จะตามมาหากไม่ได้รับการตรวจสอบและฝืนใช้ผ้าเบรกงอ คงหนีไม่พ้นประสิทธิภาพในการเบรกลดลง ซึ่งสิ่งที่ตามมาในขณะแตะเบรกคือ เสียงดังหรืออาการสั่นขณะเบรก รวมถึงผ้าเบรกอาจเกิดการแตกหักได้ เนื่องจากขณะใช้งานเบรกจะเกิดแรงกด จนทำให้ผ้าเบรกหลุดหรือแตกหักได้
เมื่ออ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว คงเห็นแล้วนะครับว่า การที่ผ้าเบรกงอนั้น จำเลยตัวจริงไม่ใช่ผ้าเบรกอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่เกิดจากการประกอบติดตั้งที่ผิดพลาดและไม่ถูกวิธีต่างหาก อย่างไรก็ตามสภาพผ้าเบรกที่พร้อมใช้งานก็เป็นสิ่งที่ควรตรวจสอบทุกครั้งหากมีการติดตั้งผ้าเบรกชุดใหม่ เพื่อให้การใช้งานระบบเบรกมีประสิทธิภาพสูงสุด
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ดูแลระบบเบรกอย่างไร? หลังจากลุยน้ำท่วมขัง
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com