รอบรู้เรื่องเบรก

ดูแลระบบเบรกอย่างไร? หลังจากลุยน้ำท่วมขัง

                  ในช่วงฤดูฝนที่มีพายุเข้ากระหน่ำขนาดนี้ สิ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนมักกังวลคงหนีไม่พ้นสถานการณ์น้ำท่วมขัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมืองที่มีระบบการระบายน้ำที่ไม่ค่อยดีนัก การขับรถลุยน้ำจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
                 ซึ่งสิ่งที่จะได้รับกลับมาคือ ระบบการทำงานต่างๆ โดยเฉพาะระบบเบรกที่เมื่อมีการแช่น้ำก็จะทำให้โลหะเกิดสนิม หรือในขณะที่ลุยน้ำอาจจะมีเศษผงที่มากับน้ำเข้าไปติดในระบบเบรกจนทำให้เกิดอาการเบรกติดขัด เสียงดัง และเกิดเป็นรอยบนจานเบรก วันนี้ Compact Brakes ได้นำวิธีการดูแลระบบเบรกหลังจากลุยน้ำท่วมมาฝากกันครับ

วิธีดูแลระบบเบรกหลังจากลุยน้ำท่วม

                 1. หลังจากขับรถผ่านพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง ให้ขับรถช้าๆ และแตะเบรกเบาๆ ค้างเอาไว้เป็นระยะทางประมาณ 100 - 200 เมตร ก่อนที่จะขับรถต่อไปด้วยความเร็วปกติ การทำเช่นนี้จะช่วยไล่น้ำออกจากระบบเบรก ซึ่งผ้าเบรกจะเสียดสีกับจานเบรกทำให้เกิดความร้อนและช่วยเร่งให้ความชื้นระเหยออกจากผ้าเบรก ส่งผลให้ระบบเบรกกลับมาทำงานได้อย่างปกติ
 

 
                   2. ชิ้นส่วนต่างๆ ของระบบเบรก ทั้งระบบแบบหน้าดิสก์หลังดรัม หรือแบบดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อจะมีชิ้นส่วนประกอบต่างๆ อยู่มากมายโดยเฉพาะล้อหลังแบบดรัมเบรกที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษเนื่องจากจานดรัมเบรกเมื่อผ่านการลุยน้ำอาจจะทำให้มีน้ำและสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไปขังอยู่ภายใน ซึ่งระบายออกได้ยากเพราะเป็นระบบปิด แต่สำหรับจานดิสก์เบรกจะสามารถระบายน้ำและสิ่งสกปรกได้ง่ายกว่าเพราะเป็นระบบเปิด
 

 
                   3. น้ำมันเบรก ควรตรวจเช็คทุกครั้งหลังการใช้งานช่วงน้ำท่วม เพราะโดยปกติน้ำมันเบรกจะดูดความชื้นเข้ามาปะปนได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว แต่การขับรถลุยน้ำท่วมอาจทำให้น้ำเข้าไปปะปนในน้ำมันเบรกได้ง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อความชื้นเพิ่มขึ้นจะทำให้จุดเดือดน้ำมันเบรกต่ำลง ถ้าจุดเดือดของน้ำมันเบรกต่ำกว่าอุณหภูมิการเบรกจะส่งผลให้น้ำมันเบรกเดือดและเกิดฟองในระบบเบรก ทำให้แรงดันที่ถูกส่งมาผ่านตัวกลางอย่างน้ำมันเบรกก็จะขาดตอนหรือหายไป ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกเบรกจม เบรกหาย เบรกไม่อยู่หรือเบรกเฟดได้
 

 
              เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวิธีดูแลระบบเบรกหลังจากการลุยน้ำท่วมที่นำมาฝากกัน ซึ่งคุณเองก็สามารถดูแลเบื้องต้นได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แต่ก็ยังมีหลายส่วนที่ต้องตรวจเช็คโดยเฉพาะเมื่อรถต้องแช่น้ำเป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งการนำรถเข้าตรวจเช็คจากผู้เชี่ยวชาญในศูนย์บริการหรืออู่ใกล้บ้านก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ เพื่อลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ผ้าเบรกใกล้หมด รู้ได้ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง EP.2
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com