รอบรู้เรื่องเบรก

“สนิมบนจานเบรก” อันตรายไหม?...มือใหม่มีรถยังกังวลใจ!!

          ช่วงหน้าฝนที่พายุเข้าแถบทุกสัปดาห์ ปัญหาหนึ่งที่คอยกวนใจคนที่มีรถโดยเฉพาะคนที่เพิ่งถอยรถใหม่ป้ายแดง นั่นก็คือ “สนิมบนจานเบรก” ซึ่งในแต่ละวันหรือเกือบจะทุกกลุ่ม Car Club บน Facebook ต่างโพสต์ถามกันอยู่เสมอว่า สนิมที่ขึ้นบนจานเบรกช่วงเช้าๆ หรือรถพึ่งออกมาแค่ 1 อาทิตย์ สนิมก็ขึ้นหล่ะ แบบนี้จานเบรกจะเป็นอะไรไหม อันตรายหรือเปล่า วันนี้คอมแพ็ค เบรก จะมาไขข้อข้องใจเพื่อให้คลายกังวลกันครับ

             ต้องบอกก่อนเลยว่า สนิมบนจานเบรก เกิดมาจากนํ้าหรือความชื้นครับ ซึ่งเราเรียกกันว่า “สนิมแดง” เพียงแค่จอดรถไว้ข้ามคืนหรือหลังจากล้างรถมาไม่นานสนิมก็ขึ้นจานเบรกแล้ว ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ต้องกังวล และไม่มีอันตรายอะไรครับ เนื่องจากสนิมแดงที่เกาะบริเวณผิวหน้าจานเบรกนั้นบางและมีความสามารถในการกัดกร่อนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับจานเบรกที่ใช้เหล็กอย่างดีในการผลิต ทำให้เจ้าสนิมแดงตัวนี้แทบไม่ทำอันตรายใดๆ ต่อจานเบรกเลย ส่วนวิธีการกำจัดก็ง่ายนิดเดียว เพียงขับรถไปสักครู่หนึ่งและทุกๆ ครั้งที่แตะเบรก ผ้าเบรกจะทำความสะอาดผิวหน้าจานเบรกให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิมครับ

              แต่!! มีข้อที่ควรระวัง คือ  ห้ามใช้สเปรย์หรือสารหล่อลื่น  กำจัดสนิมหรือป้องกันสนิมบนจานเบรกเด็ดขาด เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกลดลง เช่น อาการเบรกลื่นและเสียงดังขณะเบรก เป็นต้น และเมื่อประสิทธิภาพในการเบรกลดลงก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ครับ

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า จะเป็นอย่างไร?? หากผิวหน้าผ้าเบรกเปื้อนจาระบี
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com