รอบรู้เรื่องเบรก

ทำไมถึงไม่ควรใช้จานดิสก์เบรกราคาถูก!!

            วันนี้ผมมีสาระดีๆ เกี่ยวกับจานดิสก์เบรกมาเล่าให้ฟังครับ หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาเมื่อถึงเวลาเปลี่ยนจานดิสก์เบรกใหม่ควรเลือกยังไงดี หรือแม้แต่พี่ๆ ช่างเองที่อาจจะเลือกไม่ถูกว่าจานดิสก์เบรกของแท้กับจานดิสก์เบรกราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐานต่างกันยังไง แล้วถ้าเลือกไม่ดีจะส่งผลต่อการใช้งานเบรกของลูกค้าหรือไม่
            และเพื่อไขข้อข้องใจให้กับทุกท่าน ทางทีมวิจัยและพัฒนาของคอมแพ็ค เบรก จึงได้นำจานดิสก์เบรกของแท้กับจานดิสก์เบรกราคาถูกที่ไม่ได้มาตรฐานมาทดลอง พร้อมทั้งเปรียบเทียบให้เห็นกันไปเลย โดยจานดิสก์เบรกที่เรานำมาทดสอบเป็นของรถยนต์ยี่ห้อ ISUZU D - MAX ซึ่งเราจะนำไปทดสอบบนมาตรฐานการทดสอบของอเมริกาที่มีชื่อว่า “SAE J2522” หรืออาจจะเคยได้ยินในชื่อว่า “AK Master test” ครับ
                 จากผลการทดสอบ จะเห็นว่าจานดิสก์เบรกที่ไม่ได้มาตรฐาน มีอัตราการสึกหรอมากกว่าจานดิสก์เบรกของแท้อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมากกว่าเกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งผลที่ตามมาคือ ผ้าเบรกหมดอย่างรวดเร็ว และจากการสึกหรอที่มากนี้ยังทำให้เกิดฝุ่นในปริมาณมากด้วยเช่นกัน อีกทั้งการเกิดฝุ่นในปริมาณมากก็อาจทำให้เกิดปัญหาของเสียงตามมา และจะมีรอยกินจานเป็นเส้นๆ ครับ
          จากภาพจะเห็นว่า ฝุ่นที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะฝุ่นที่มีส่วนผสมของโลหะจะเข้าไปเกาะและฝังตัวบนเนื้อผ้าดิสก์เบรก เมื่อเราใช้งานเบรกจะทำให้ผ้าดิสก์เบรกที่มีฝุ่นติดฝังอยู่เสียดสีกับจานดิสก์เบรก จนเกิดเป็นที่เสียงตามมาและมีรอยกินจานเป็นเส้นๆ ครับ
บทสรุปจากการใช้จานดิสก์เบรกราคาถูก
  1. จานดิสก์เบรกที่ไม่ได้มาตรฐานจะกินผ้าดิสก์เบรก ทำให้ผ้าดิสก์เบรกหมดเร็ว
  2. จานดิสก์เบรกบางเร็วกว่าปกติ
  3. ล้อของคุณจะมีฝุ่นในปริมาณมาก ทั้งจากตัวจานดิสก์เบรกและผ้าดิสก์เบรก
  4. พบปัญหาเรื่องเสียงดังตามมา
            ดังนั้น นอกจากการเลือกผ้าดิสก์เบรกให้เหมาะสมแล้ว ก็ควรเลือกจานดิสก์เบรกที่ได้มาตรฐานด้วยนะครับ อาจไม่จำเป็นต้องเลือกจานดิสก์เบรกของแท้ แต่ขอแค่เลือกจานดิสก์เบรกที่ได้มาตรฐาน หรือถ้าเพื่อนคนไหนเลือกไม่ถูก ผมแนะนำจานดิสก์เบรกคอมแพ็คได้มาตรฐานและคุณภาพแน่นอนครับ
 
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com