รอบรู้เรื่องเบรก

พบอาการผิดปกติเหล่านี้ อาจเป็นเพราะ “แกนสไลด์”

            ปัจจุบันเราจะพบแกนสไลด์ใน 2 ลักษณะ คือ แกนสไลด์แบบเหล็กทั้งแกน และแกนสไลด์แบบมียางปลายแกน
 

 
            ซึ่งทั้ง 2 ลักษณะนี้ อาจจะอยู่ในคาร์ลิปเปอร์ทั้ง 2 ข้างได้ ดังรูปด้านล่าง หรือเป็นยางปลายแกนทั้งข้าง หรือเป็นเหล็กทั้งแกนทั้ง 2 ข้าง

อาการผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้จากแกนสไลด์

            1. อาการเบรกแล้วฝืดๆ คือ ในขณะที่เราแตะเบรกเพื่อทำการหยุดรถ เมื่อปล่อยเบรกแล้วเบรกไม่คืนกลับ ซึ่งอาจเป็นเพราะแกนสไลด์ติดขัด เนื่องจากไม่ได้ทาจาระบีหรืออาจเป็นผลมาจากลูกยางบวมก็เป็นไปได้ครับ สิ่งที่จะตามมาคือ อัตราการสึกหรอของผ้าเบรกชิ้นด้านนอกมากกว่าชิ้นด้านใน หรือชิ้นฝั่งลูกสูบ เพราะเมื่อแกนสไลด์ติดขัดหรือไม่คืนตัวกลับมาก็จะทำให้ผ้าเบรกชิ้นด้านนอกเสียดสีอยู่กับจานเบรกตลอดเวลา ทำให้สึกหรอมากกว่าอีกชิ้นหนึ่ง
            2. เบรกไม่ขยับหรือเบรกติด คือ ผ้าเบรกชิ้นด้านนอกไม่สามารถขยับได้ อาจเกิดสนิมบริเวณแกนสไลด์จนทำให้ผ้าเบรกชิ้นนั้นไม่ทำงาน ข้อสังเกตคือ ผ้าเบรกชิ้นนั้นจะไม่สึกหรอหรือเหลือเยอะเมื่อเทียบกับชิ้นที่อยู่ฝั่งคาร์ลิปเปอร์ครับ
แล้วต้องบำรุงรักษาอย่างไร และมีข้อควรระวังหรือไม่
            ควรหมั่นตรวจสอบแกนสไลด์ตามรอบการบำรุงรักษาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาดังที่กล่าวไปข้างต้นด้วยการทาจาระบีที่เหมาะสมและถูกวิธีดังนี้ครับ
           1. ทาจาระบีชนิดที่ใช้กับยาง ซึ่งสามารถใช้ได้กับแกนสไลด์ทั้ง 2 ลักษณะ เนื่องจากอุณหภูมิที่แกนสไลด์ไม่สูงมากนัก และไม่ว่าแกนสไลด์จะเป็นลักษณะใด ตรงแกนสไลด์จะมียางกันฝุ่นที่ทำมาจากยางเช่นกัน จึงควรใช้จาระบีที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือที่ใช้กับยางโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดอาการยางบวม และแกนสไลด์ติดขัดเกิดขึ้น
            2. ปริมาณของจาระบีที่ใช้ต้องมีความเหมาะสม ไม่มากเกินไป หรือน้อยจนเกินไป 

ข้อควรระวัง!!

 

 
             
               1. ใส่หรือทาจาระบีเยอะเกินไป!! โดยเฉพาะแกนสไลด์แบบเหล็กทั้งแกน ใส่จาระบีเยอะเกินไป มีโอกาสทำให้จาระบีส่วนเกินโดนกวาดไปกองอยู่ปลายแกนโดยเฉพาะแกนสไลด์เหล็กทั้งแกน เนื่องจากมีช่องว่างในช่องน้อย ทำให้มีโอกาสเหลือจาระบีส่วนเกินมากกว่าแบบมียางปลายแกน เมื่อจาระบีกองอยู่ปลายแกน ทำให้เวลาดึงกลับแกนสไลด์จะลงไปไม่สุด ส่งผลให้ผ้าเบรกชิ้นนั้นเสียดสีกับจานเบรกตลอดเวลา เกิดการสึกหรอมากกว่าปกติ และมีโอกาสทำให้เกิดฝุ่นและเสียงตามมา
 

 
                   2. ใส่หรือทาจาระบีผิดประเภท!! โดยเฉพาะแกนสไลด์แบบมียางปลายแกน ควรเลือกใช้จาระบีให้เหมาะสมกับวัสดุและบริเวณที่ทา โดยไม่ควรใช้จาระบีที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น จาระบีลูกปืนล้อหรือจาระบีเพลาขับมาทาแกนสไลด์ เพราะจะทำให้ลูกยางบวมและเวลาเบรกทำงานจะเกิดอาการติดขัดได้
 

 
            ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้เกิดปัญหาตามมาควรหมั่นตรวจสอบแกนสไลด์ และบำรุงรักษาอย่างถูกวิธี โดยการทาจาระบีในปริมาณที่เหมาะสมและใช้จาระบีสำหรับยางในการทาบนแกนสไลด์ทั้ง 2 ลักษณะครับ เท่านี้แกนสไลด์ของคุณจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้เบรกสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า “ก้ามเบรกงอ หรือ ผ้าเบรกงอ” ใครกันแน่ที่เป็นจำเลย??
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com