รอบรู้เรื่องเบรก

ตอกรีเวทอย่างไรให้ไร้ปัญหา

            จากที่ผมเล่าไปในบทความก่อนหน้านี้ ผ้าเบรกแตกหักแบบนี้...เกิดจากอะไร?? ก็มีคนถามเข้ามากันเยอะเกี่ยวกับขั้นตอนหรือวิธีการตอกรีเวทที่ถูกต้องครับ ผมและทีมงานก็ได้เตรียมเนื้อหาเรื่องนี้ไว้อยู่แล้ว และเพื่อให้ทุกท่านห่างไกลจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากการประกอบติดตั้งผ้าเบรกมากที่สุด วันนี้ผมจะมาอธิบายการตอกรีเวทให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจกันครับ
การตรวจสภาพก้ามเบรก
            ก่อนที่เราจะประกอบผ้าเบรกชุดใหม่จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการตรวจสอบก่อนว่า ก้ามเบรกของเราไม่เกิดความเสียหายและพร้อมต่อการใช้งาน ทุกท่านสามารถเช็คตามจุดต่างๆ ของก้ามเบรกตามภาพด้านล่างได้เลยครับ
 
 
วิธีการเรียงลำดับการย้ำรีเวท
            การเรียงลำดับการย้ำรีเวทที่ไม่ถูกวิธี ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกเกิดการแตกร้าวได้ เหมือนกับการขันนอตล้อหรือน๊อตฝาสูบที่ต้องทำการขันน๊อตตามลำดับวิธีการเพื่อให้หน้าสัมผัสประกบแนบสนิทกัน โดยไม่เกิดการดัดตัวหรือโกงตัวแต่อย่างใด
            การย้ำรีเวทจึงต้องอาศัยวิธีการเรียงลำดับจากจุดศูนย์กลางออกไปสู่ด้านข้างพร้อมๆ กัน เพื่อจะได้กระจายแรงดึงไปทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจะทำให้จุดที่ยึดจุดแรกนั้นไม่รับภาระหนักมากเกินไปจนอาจแตกหักได้
 

 
            การเรียงลำดับการย้ำรีเวทจากจุดศูนย์กลางออกไปสู่ด้านข้างนั้น อาจจะมีการสลับได้ตามความถนัดของแต่ละท่าน แต่ก็ควรให้อยู่ในลักษณะเช่นเดียวกัน นั้นก็คือเริ่มจากจุดศูนย์กลางจะเป็นฝั่งบนหรือล่างย่อมได้และไล่ออกไปด้านข้างสลับกันซ้ายทีขวาทีครับ
หมายเหตุ : น้ำหนักของการตอกรีเวทนั้น ไม่ควรที่จะใช้แรงมากๆ ในการตอกครั้งแรก เนื่องจากจะส่งผลให้มีแรงกระแทกที่สูงมากต่อรีเวทและผ้าเบรก ควรใช้แรงพอสมควรตอกจนเกิดการม้วนหรือยุบตัวลงไป จากนั้นจึงย้ำจุดต่อไปให้ครบแล้วย้อนมาเริ่มย้ำที่จุดแรกต่อไปจนครบอีกครั้ง
 
 การเรียงการตอกรีเวทที่ ถูกต้อง และ ไม่ถูกต้อง

 
  
ข้อแนะนำและข้อห้ามในการประกอบติดตั้ง 
ข้อแนะนำในการตอกรีเวท
ประกอบผ้าเบรกกับก้ามเบรกใส่รีเวทให้ครบจากนั้นปิดด้วยเทปกาวแล้วจึงตอก
ตอกรีเวทด้วยแรงที่เหมาะสม
ใช้เหล็กส่งตอกกรณีที่มีพื้นที่ในการตอกรีเวทน้อย
ข้อห้ามในการตอกรีเวท
ประกอบผ้าเบรกกับก้ามเบรกแล้วตอกรีเวทตัวที่อยู่มุมผ้าเบรกก่อน
ตอกรีเวทด้วยแรงที่มากเกินไป
ข้อแนะนำและข้อห้ามในการประกอบติดตั้ง
ตัวรองตอกที่ถูกต้อง
หน้าสัมผัสเรียบ
ขนาดต้องใหญ่กว่าหัวรีเวทหรือเท่ากัน
การใช้ตัวรองตอกที่ถูกต้องรีเวทที่ผ่านการตอกแล้วหัวรีเวทจะเรียบ ดังรูป
  
ตัวรองตอกที่ไม่ถูกต้อง
หน้าสัมผัสไม่เรียบ
ขนาดเล็กกว่าหัวรีเวท
การใช้ตัวรองตอกที่ผิด รีเวทที่ผ่านการตอกแล้วหัวรีเวทจะเป็นหลุมลึก ดังรูป
ผลกระทบที่ตามมาหากตอกรีเวท ไม่ถูกต้อง มีอะไรบ้าง
          1. การตอกรีเวทจากข้างนอกเข้ามาข้างใน หรือเริ่มจากการตอกบริเวณมุมของผ้าเบรกก่อน และเมื่อค่อยๆ ไล่ตอกไปเรื่อยๆ ตรงกลางมันอาจจะไม่แนบหรือโก่งขึ้นมาได้ครับ หรือรูรีเวทเยื้องได้ครับ ดังนั้นจากขั้นตอนการเรียงลำดับการตอกรีเวทที่ผมได้อธิบายไปในขั้นตอนด้านบน การตอกรีเวทจึงควรเริ่มตอกบริเวณตรงกลางแล้วค่อยๆ ไล่ออกไปด้านนอกครับ การตอกแบบนี้จะทำให้ผ้าเบรกและก้ามเบรกแนบกันได้มากที่สุด
         2. การใช้แรงในการตอกรีเวทที่มากเกินไป ส่งทำให้รีเวทบริเวณด้านล่างที่ติดกับตัวรอง (แบนๆ) บางได้ ความแข็งแรงของรีเวทก็จะลดลง และอาจทำให้ขณะใช้งานรีเวทมีโอกาสที่จะขาดและหลุดได้ครับ
              3. การวางแท่นรองในการตอกรีเวทที่ไม่ตรงหรือไม่ตั้งฉาก จะทำให้เมื่อตอกรีเวทไปแล้ว รีเวทที่ตอกจะเอียงและมีโอกาสที่รีเวทจะหลุดออกได้ครับ
 
                 4. การตอกด้วยหัวย้ำที่ไม่ตรงขนาด (เครื่องตอกรีเวท) การใช้หัวย้ำรีเวทที่ไม่ตรงขนาดของรีเวทจะส่งผลให้ผ้าเบรกและก้ามเบรกแนบกันไม่สนิม และอาจทำให้ก้ามเบรกเกิดความเสียหายได้ครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ผ้าเบรกแตกหักแบบนี้...เกิดจากอะไร??
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com