รอบรู้เรื่องเบรก

อักษรบนผ้าเบรกคืออะไร สำคัญแค่ไหน...จำเป็นไหมที่ต้องรู้??

            วันนี้ผมมีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาให้ทุกท่านที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อผ้าเบรกกันครับ ในการเปลี่ยนผ้าเบรกแต่ละครั้งต้องยอมรับเลยว่าเงินที่จ่ายไปไม่ใช่ถูกๆ เลย ฉะนั้นเราก็ควรเลือกผ้าเบรกที่เหมาะกับเราจริงๆ
 

 
          จากภาพจะสังเกตเห็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ 2 ตัว ที่อยู่ติดๆ กัน สงสัยไหมครับว่าตัวอักษรเหล่านี้คืออะไร วันนี้ผมจะมาอธิบายความหมายของตัวอักษรเหล่านี้กันครับ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ 2 ตัวนี้ เรียกว่า “Friction Edge Code” ซึ่งจะบ่งบอกถึงค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานของสูตรที่ใช้ในผ้าเบรก โดยอักษรภาษาอังกฤษตัวที่ 1 หมายถึง ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานในอุณหภูมิปกติ (normal temperature) ระหว่าง 90-200 องศาเซลเซียส และอักษรภาษาอังกฤษตัวที่ 2 หมายถึง ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานในอุณหภูมิสูง(high temperature) ระหว่าง 150-340 องศาเซลเซียส เป็นการทดสอบตามมาตรฐาน SAE J661 (SAE = Society of Automotive Engineers คือ สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา)

แล้วเราจะรู้ค่า Friction Edge Code ไปทำไม?
           จากที่ผมได้เกริ่นไปตอนต้น ค่า Friction Edge Code นี้ จะช่วยให้เราเลือกผ้าเบรกได้เหมาะสมมากขึ้น เมื่อเรามีการเลือกซื้อผ้าเบรกชุดใหม่ก็สามารถใช้ตัวอักษรชุดนี้เปรียบเทียบกับชุดอักษรของผ้าเบรกเก่าของเรา ซึ่ง เราก็จะสามารถพอประเมินระยะเบรกและแรงในการเหยียบเบรกที่เปลี่ยนไปได้คร่าวๆ ในระดับหนึ่ง อย่างไรก็ตามการดูค่า Friction Edge Code ก็เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเราพิจารณาเลือกซื้อผ้าเบรกชุดใหม่เท่านั้น แต่เรายังต้องคำนึงถึงพฤติกรรมในการขับขี่ สภาพการจราจรที่ต้องเจอ หรือน้ำหนักในการบรรทุก รวมถึงความชอบของผู้ขับขี่เอง ว่าชอบเบรกแบบไหนด้วยครับ ซึ่งทุกท่านสามารถย้อนดูบทความเก่าๆ เกี่ยวกับการเลือกซื้อผ้าเบรกได้ครับ คุณเป็นนักขับสายไหน แล้วผ้าเบรกแบบใดที่เหมาะกับคุณ 
 
Edge Codes Friction Coefficient
Code E 0.25-0.35
Code F 0.36-0.45
Code G 0.46-0.55
Code H 0.56-0.65
 
เราจะเห็น Edge Codes ได้ที่ไหน?
        1. บนเนื้อผ้าเบรกด้านข้าง

 

 
        2. บนด้านหลังของแผ่นเหล็ก

 
           จากรูปทั้ง 2 รูปเป็นตัวอย่างผ้าเบรกติดรถ OE ซึ่งในแต่ละแบรนด์หรือแต่ละรุ่นรถก็จะมีค่า Friction Edge Code ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับผู้ออกแบบครับ
 

 
        ซึ่งผลิตภัณฑ์ Compact Nano X ของเราก็ได้ถูกพัฒนาและได้รับการรับรอง ค่า Friction Edge Code ระดับ GF เลยทีเดียว จึงมั่นใจได้เลยครับว่า เบรกสั้นมั่นใจ เหมาะกับสายซิ่งแน่นอนครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า “ดรัมเบรก” เรื่องที่หลายๆ คนยังเข้าใจผิด
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com