รอบรู้เรื่องเบรก

[กรณีศึกษา] แบบนี้ก็มีด้วย...เบรกเสียงดังจากการติดตั้งผิดทิศทาง

                 ผมได้เคยบอกไปแล้วว่า เบรกเสียงดังเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ครับ ซึ่งเหตุการณ์ที่ผมจะเล่าให้ฟังนี้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเสียงดัง คือ การติดตั้งผิดทิศทาง คงสงสัยกันใช่ไหมครับว่ามันจะติดตั้งผิดได้ยังไง สามารถเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้จริงๆ หรอ จากประสบการณ์กว่า 45 ปี ของคอมแพ็ค เบรก สามารถเกิดขึ้นได้แน่นอน เหมือนกรณีที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อจากนี้ครับ
                มีลูกค้าท่านหนึ่งได้สอบถามกับผมว่า รถยนต์เกิดอาการเสียงดังขณะเบรก โดยลักษณะเสียงจะคล้ายกับเหล็กกระทบกัน ตัวอย่างคลิปเสียงด้านล่าง

 
            เบื้องต้นผมจึงได้ทำการตรวจสอบขนาดของผ้าเบรก ซึ่งก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ เลยครับ จึงได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์การติดตั้งเพิ่มเติม และพบมีการติดตั้งดิสก์เบรกผิดทิศทาง ทำให้สปริงผิดทิศทางทั้งหมดด้วย นอกจากนั้นยังพบว่า การติดตั้งสปริงดันผ้าเบรก สามารถติดตั้งได้ทั้งสองทิศทาง แต่การติดตั้งสปริงดันผ้าเบรกสวนทิศทางการหมุนของจานเบรก (สภาวะรถขับเคลื่อนไปด้านหน้า) ในขณะที่เบรกแรงในการเบรกจะเอาชนะแรงของสปริงที่ดันผ้าเบรกไว้ ส่งผลให้ผ้าเบรกกระแทกกับด้านบนแม่ปั้มเบรกบริเวณร่องผ้าเบรก และจะกลับมากระแทกด้านล่างแม่ปั้มเบรกบริเวณร่องผ้าเบรกหลังจากการปล่อยเบรกอีกครั้งครับ
  
ตัวอย่างการติดตั้งเบรกผิดทิศทาง

 

 

 
            ดังนั้นขณะติดตั้งผ้าเบรกจึงควรตรวจสอบลักษณะการติดตั้งของสปริงดันผ้าเบรกให้สอดคล้องกับทิศทางการหมุนของจานเบรกและตำแหน่งของแม่ปั้มเบรก ผ้าเบรกควรโดนดันไปในทิศทางเดียวกับการหมุนของจานเบรกและควรทาสารหล่อลื่นบริเวณเหล็กหลังผ้าเบรกในจุดที่มีการเคลื่อนที่ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ผ้าเบรกเคลื่อนตัวและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งผมได้เคยอธิบายไปแล้วในบทความนี้ครับ >> ทาจาระบีผิดประเภท อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

ตัวอย่างการติดตั้งเบรกที่ถูกทิศทาง
 

 

 

 

 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 

ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com