รอบรู้เรื่องเบรก

ทาจาระบีผิดประเภท อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

          การทาจาระบี ถือเป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากในการบำรุงรักษาระบบเบรก และเป็นขั้นตอนที่หลายๆ คนมักจะมองข้ามละเลยอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการไม่ทาจาระบีในขั้นตอนการติดตั้ง การเลือกใช้จาระบีผิดประเภท หรือแม้กระทั่งการทาจาระบีไม่ถูกต้อง ทามากเกินไป-น้อยเกินไป สาเหตุเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรกและการทำงานของระบบเบรกทั้งสิ้น รู้อย่างนี้แล้วลองมาดูกันครับว่า การทาจาระบีผิดประเภทจะส่งผลอย่างไรต่อระบบเบรก

จาระบีสำหรับทาหลังเหล็ก จาระบีกันดัง

 


หากไม่มีการหล่อลื่นส่งผลอย่างไร

          ผ้าเบรกมีการเคลื่อนที่เข้า-ออกติดขัดไม่ราบลื่น ซึ่งอาจทำให้ ผ้าเบรกเคลื่อนที่ในลักษณะเอียง ส่งผลให้ ผ้าเบรกกินไม่เต็มหน้า และ ทำให้เกิดเสียง ได้ในที่สุด


หากมีการหล่อลื่นด้วยจาระบีธรรมดา หรือจาระบีที่ไม่สามารถทนอุณหภูมิสูงได้

              ไม่ควรใช้จาระบีลูกปืนหรือลูกยางทาหลังเหล็กผ้าเบรก เนื่องจากไม่สามารถทนอุณหภูมิและทนต่อการรับแรง ผลเสียที่ตามมาหากใช้จาระบีผิดประเภทคือ ในช่วงแรกการเคลื่อนที่ของผ้าเบรกจะทำงานได้ดีขึ้น แต่เมื่อใช้งาน ไประยะหนึ่งจาระบีจะเริ่มละลาย เนื่องจากจาระบีลูกยางทนอุณหภูมิได้ต่ำ เมื่อจาระบีละลายอาจไหลไปเลอะหน้าผ้าเบรก และส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก ทำให้ ผ้าเบรกติดขัดหรือเกิดเสียงตามมา

จาระบีสำหรับลูกยาง แกนสไลด์ วัสดุประเภทยาง


 

หากไม่มีการหล่อลื่นส่งผลอย่างไร

              แกนสไลด์จะมีการเคลื่อนที่เข้า-ออกที่ติดขัดไม่ราบลื่น เคลื่อนที่เข้าออกไม่พร้อมกัน ส่งผลให้ ผ้าเบรกชิ้นนอกสึกหรอเอียงได้ ขณะเดียวกัน แกนสไลด์มีการติดขัดไม่สามารถเคลื่อนที่เข้า-ออกตามที่ควรจะเป็นได้ ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมสูงกว่าปกติ จึงทำให้ผ้าเบรกชิ้นนอกสึกหรอมากกว่าปกติ หรือผ้าเบรกไหม้ได้

หากมีการหล่อลื่นด้วยจาระบีธรรมดาหรือจาระบีที่ความหนืดมากเกินไป

            หากมีการใช้จาระบีลูกปืน จาระบีอุตสาหกรรม หรือจาระบีทาหลังเหล็ก จะเกิดผลเสียตามมา เนื่องจากจาระบีประเภทนี้มีส่วนประกอบพื้นฐานเป็นน้ำมัน ทำให้ ซีลยางปลายแกนสไลด์และซีลยางกันฝุ่นบวม และทำให้การเคลื่อนที่ติดขัด ส่งผลให้เกิดความร้อนสะสมสูงกว่าปกติ เป็นเหตุให้ ผ้าเบรกชิ้นนอกสึกหรอมากกว่าปกติหรือผ้าเบรกไหม้ได้

หากมีการทาจาระบีมากเกินไป !!!

               จาระบีจะอัดแน่นอยู่ในรูแกนสไลด์ในปริมาณมาก จนทำให้แกนสไลด์ไม่สามารถเคลื่อนที่เข้า-ออกได้ตามปกติได้ ทำให้ผ้าเบรกเสียดสีกับจานเบรกตลอดเวลา จนเกิดความร้อนสะสมและเกิดการสึกหรอมากกว่าปกติ

              ความสำคัญในการเลือกใช้จาระบีอาจถูกมองข้าม เนื่องจากอยู่ในจุดที่มองไม่เห็น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สำคัญ ซึ่งการเลือกใช้จาระบีผิดประเภทจึงส่งผลกระทบที่อาจร้ายแรงตามมา และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของระบบเบรก รวมถึงอุปกรณ์และชิ้นส่วนอื่นๆ ได้อีกด้วย

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า ลดฝุ่นดำ ลดเสียงดัง...ด้วยการล้างระบบเบรก
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com