รอบรู้เรื่องเบรก

“ผ้าเบรกรักษ์โลก” ต้องมีสัญลักษณ์นี้

Leaf Mark คืออะไร?

            Leaf Mark เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงปริมาณของโลหะหนักชนิดต่างๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ เช่น ทองแดง (Copper), นิกเกิล (Nickel), สังกะสี (Zinc), แร่ใยหิน (Asbestiform Fibers), แคดเมียม (Cadmium), โครเมียม (Chromium), ปรอท (Mercury) และ ตะกั่ว (Lead)

ทำไมต้องมีสัญลักษณ์ Leaf Mark?

            เมื่อปี 2010 ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกข้อกำหนดให้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของทองแดงและโลหะหนักต้องได้รับการรับรองสัญลักษณ์ Leaf Mark จึงจะสามารถนำเข้าผลิตภัณฑ์ได้ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ดิสก์เบรก ก้ามเบรก และผ้าเบรกรถบรรทุก ที่ต้องการจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาจึงต้องได้รับการรับรองนี้
            ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการรับรองสัญลักษณ์ดังกล่าว เนื่องจากงานวิจัยหลายๆ ชิ้นพบว่า ปริมาณโลหะหนักที่ได้กล่าวมาข้างต้นโดยเฉพาะทองแดงเป็นพิษต่อสิ่งมีชีวิตหรือสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำ เพราะทองแดงสามารถสะสมในสิ่งมีชีวิตได้อย่างรวดเร็ว แต่ถูกกำจัดออกได้น้อย ขณะเดียวกันยังมีอัตราการสะสมในสิ่งมีชีวิตเพิ่มขึ้นตามห่วงโซ่อาหาร

Leaf Mark มีกี่ระดับ?

          ปัจจุบัน Leaf Mark มีอยู่ด้วยกัน 3 ระดับ คือ Level A, Level B และ Level N ตามปริมาณโลหะที่ต้องการควบคุม
  
 

สังเกต Leaf Mark ได้จากไหน?

            สัญลักษณ์ Leaf Mark สังเกตได้จากฉลากหรือข้างกล่องผลิตภัณฑ์ ซึ่งผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “คอมแพ็ค เบรก” ก็ผ่านเงื่อนไขตามสัญลักษณ์ Leaf Mark ทั้ง Level B และ Level N เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ข้อมูลเพิ่มเติมผลิตภัณฑ์: https://www.compact-brake.com/product-list/1 )
 

 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า เบรกดัง!! อาจเป็นเพราะสาเหตุนี้
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com