รอบรู้เรื่องเบรก

เบรกดัง!! อาจเป็นเพราะสาเหตุนี้

               เชื่อเลยว่าปัจจุบันมีกระทู้มากมายที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับเบรกแล้วเสียงดังค่อนข้างมาก ทำยังไงก็แก้ไม่หายซักที ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งอาจเกิดมาจาก “แผ่นชิมเสื่อมสภาพหรือไม่ได้ใส่แผ่นชิม”
               ผมได้เข้าไปอ่านในหลายๆ กระทู้ที่ตั้งคำถามว่า “เปลี่ยนผ้าเบรกหน้า ต้องเปลี่ยนแผ่นซับเสียงผ้าเบรกด้วยหรอ?” “เบรกดัง แก้ไขมาเกือบทุกวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่หาย” หรือ “เพื่อนๆ เคยเปลี่ยนแผ่นรองผ้าเบรกกันไหม”
                 ซึ่งผมก็พบว่า ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับแผ่นชิมอยู่มาก “บ้างก็บอกว่าไม่จำเป็น ไม่ต้องใส่หรอก หรือถอดออกก็ได้”
                  แล้วแผ่นชิมคืออะไร?? แล้วมันจำเป็นหรือไม่?? วันนี้ คอมแพ็ค เบรก จะเล่าให้ฟังครับ
แผ่นชิมหรือแผ่นซับเสียง (Brake Squeal Shim) คืออะไร??
            แผ่นชิมหรือแผ่นซับเสียง คือ วัสดุประเภทชั้นยางไนไทรล์คุณภาพสูงและชั้นเหล็กกล้าคาร์บอนบริสุทธิ์บางๆ สลับกันเป็นชั้นๆ

 
แล้วเจ้าแผ่นชิม (Brake Shim) จะช่วยซัพเสียงได้อย่างไรหล่ะ??
            ในขณะที่เราแตะเบรกรถยนต์จะเกิดการสั่นสะเทือนระหว่างผ้าเบรกและจานเบรก จากนั้นการสั่นสะเทือนนี้จะถูกส่งผ่านจากผ้าเบรกไปยังคาร์ลิปเปอร์ ทำให้การสั่นสะเทือนนี้รุนแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาเสียงเบรกตามมา ดังนั้นแผ่นชิมที่คั่นอยู่ระหว่างผ้าเบรกกับคาร์ลิปเปอร์ จะช่วยซับการสั่นสะเทือนที่ถูกส่งผ่านมาจากผ้าเบรกและทำให้โอกาสในการเกิดเสียงลดลง ดังนั้นเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของระบบเบรก จึงจำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งแผ่นชิมด้วยเช่นกันครับ

 

 
*** แผ่นสแตนแลสรองลูกสูบที่ติดมาอยู่แล้ว ผมแนะนำว่าไม่ควรถอดทิ้งนะครับ เพราะแผ่นเหล็กรองหลังผ้าเบรกจะช่วยในเรื่องของการรับแรงที่ถูกส่งมาจากลูกสูบ และยังช่วยป้องกันไม่ให้แผ่นชิมเกิดความเสียหาย (ร่อง) จากลูกสูบโดยตรง จนทำให้แผ่นชิมล็อกไปกับลูกสูบและเคลื่อนที่ไม่ราบรื่นครับ

 
แผ่นชิมติดรถเดิมมีแบบไหนบ้าง?
              ลักษณะและวัสดุของแผ่นชิมติดรถเดิม หรือของ OE มีมากมายหลายรูปแบบด้วยกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบของผู้ผลิตรถยนต์นั้นๆ ที่ผมนำมาเล่าให้ฟังจะเป็นลักษณะรูปร่างของแผ่นชิมที่อาจพบได้บ่อยในปัจจุบันครับ แอบกระซิบนิดนึงว่าในอนาคตทางผู้ผลิตรถยนต์บางรายได้มีการออกแบบให้แผ่นชิมกับแผ่นสแตนเลสรองลูกสูบติดกันอีกด้วย

 

 

 
ทำไมแผ่นชิมถึงเสื่อมสภาพ ?
               1. ความร้อนที่เกิดภายในระบบเบรก - ความร้อนจากการเบรกด้วยความเร็วสูงหรือต่ำจะส่งผลให้ชั้นกาวของแผ่นชิมทั่วไป (สาหรับแผ่นชิมแบบติดกาว) เกิดการละลายและหลุดออกจากตำแหน่งเดิม ทำให้ระบบเบรกเกิดเสียงจากการเบรกมากขึ้น นอกจากนั้นความร้อนและแรงกดยังทำให้แผ่นชิมสูญเสียความยืดหยุ่นของชั้นยางไนไตรล์ ทำให้ประสิทธิภาพการดูดซับแรงสั่นสะเทือนลดลง ซึ่งเป็นต้นเหตุของเสียงเบรก

 

 
                    2. ความชื้นที่เกิดภายในระบบเบรก - ความชื้นที่เกิดขึ้นนี้อาจเกิดจากการใช้งานในช่วงฤดูฝน, การล้างทำความสะอาดรถ สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุให้เกิดความชื้นในระบบเบรกและต้นเหตุของสนิมที่บริเวณร่องหมุดที่ติดตั้งแผ่นชิม (สำหรับแผ่นชิมแบบหมุด) และสนิมบริเวณขอบแผ่นชิม (สำหรับแผ่นชิมแบบติดกาว) ทำให้แผ่นชิมหลุดออกจากตำแหน่งเดิม ส่งผลให้เกิดเสียงจากการเบรกเพิ่มขึ้น
แผ่นชิมเสื่อม ยังใช้งานได้ไหม ?
                  ผมแนะนำว่า ถ้าจะนำแผ่นชิมอันเก่ามาใช้งานควรเช็คสภาพเสียก่อนว่ายังใช้งานได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ ก็ควรเปลี่ยนแผ่นชิมใหม่ด้วยจะดีกว่าครับ เพราะจะทำให้การทำงานของระบบเบรกสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ไม่เกิดเสียงรบกวนเวลาเบรก อีกทั้งช่วยเป็นฉนวนความร้อนด้วยครับ

Compact Silencer แผ่นชิมพรีเมี่ยม Multilayer คืออะไร??
                 แผ่นชิม Compact Silencer ไม่เพียงแค่ลดการเกิดเสียงจากการเบรก แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของผ้าเบรก เนื่องจาก Compact Silencer ประกอบด้วยวัสดุประเภทยางและโลหะสลับกันจำนวน 3 ชั้น คือ ยาง (Nitrile rubber) โลหะ (Carbon steel, 700 TS) และยาง (Nitrile rubber) ทำให้มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนให้กับผ้าเบรก ซึ่งช่วยลดการเกิดรอยแตกร้าวที่ผ้าเบรกได้

 
                    Compact Silencer มาพร้อมกับ New Innovation Shim Technology จาก Rubore ผู้ผลิตและพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเสียงเบรกระดับโลกจากประเทศสวีเดน และเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและพัฒนาแผ่นชิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีการผลิตและพัฒนาแผ่นชิมเป็นระยะเวลากว่า 32 ปี ได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากล ISO/TS 16949, ISO 9001 และ ISO 14001
               นอกจากนั้น Compact Silencer ยังมีเทคโนโลยีการติดตั้งแบบ Clip on ช่วยป้องกันการหลุดของแผ่นชิมออกจากตำแหน่งเดิม ไม่ว่าจะเผชิญกับสภาวะความร้อนหรือความชื้นในระบบเบรก จึงมั่นใจได้ว่าแผ่นชิมพรีเมี่ยมดังกล่าวจะไม่หลุดออกจากผ้าเบรกอย่างแน่นอน
               โดย คอมแพ็ค เบรก ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกได้คัดสรรวัสดุและเทคโนโลยีแผ่นชิมที่ดีที่สุดมาอยู่ในผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อว่า “Compact Silencer” ที่ช่วยลดการเกิดเสียงได้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับคุณ ทำให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงความเงียบสงบขณะขับขี่ได้อย่างแน่นอน (ข้อมูลเพิ่มเติม Compact Silencer: https://www.compact-brake.com/product-detail/17)
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า Friction Brake VS Regenerative Brake ในรถยนต์ไฟฟ้า
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com