รอบรู้เรื่องเบรก

Friction Brake VS Regenerative Brake ในรถยนต์ไฟฟ้า

        ปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่กำลังถูกพูดถึงกันเป็นอย่างมากครับ เนื่องจากในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติได้กำหนดให้มีการลดการใช้รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปไปสู่การใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และมีเป้าหมายในการส่งเสริมการผลิต รวมถึงการใช้รถยนต์ไฟฟ้า โดยคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ. 2568 รถยนต์ไฟฟ้าจะมีราคาเทียบเท่ากับรถยนต์ใช้น้ำมันและในอีก 14 ปีข้างหน้า หรือปี พ.ศ. 2578 ยังกำหนดเป้าหมายในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 18,413,000 คัน ซึ่งคิดเป็น 45% ของจำนวนยอดรถจดทะเบียนสะสมในปัจจุบัน ขณะเดียวกันภายในงาน Motor Show 2021 ที่ผ่านมา บรรดาค่ายรถยนต์ต่างก็ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ากันในหลายๆ รุ่น ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความสนใจมากขึ้นไปอีก
          วันนี้ คอมแพ็ค เบรก จะมาเล่าให้ฟังถึงยานยนต์แห่งอนาคตนี้โดยเฉพาะระบบเบรกของรถยนต์ไฟฟ้าว่าจะแตกต่างหรือคล้ายกับระบบเบรกของรถยนต์ใช้น้ำมันอย่างไร เพื่อให้เป็นข้อมูลส่วนหนึ่งของการตัดสินใจซื้อรถยนต์ดังกล่าวต่อไปครับ
          รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกเปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยจะมาพร้อมกับระบบ Regenerative Braking ซึ่งระบบเบรกนี้ถูกออกแบบมาเพื่อรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นแหล่งพลังงานขับเคลื่อนโดยเฉพาะ อาทิ Hybrid Regenerative Braking หรือระบบเบรกรถยนต์ไฮบริด โดยระบบนี้จะใช้การหมุนกลับของมอเตอร์ในการสร้างกระแสไฟฟ้าในขณะเบรก โดยใช้หลักการทางฟิสิกส์เพื่อเปลี่ยนจากพลังงานกลเป็นพลังงานไฟฟ้าและกักเก็บประจุไว้ในแบตเตอร์รี่เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนอีกครั้งนั่นเอง ซึ่งในแต่ละครั้งจะมีระบบประมวลผลว่า การเบรกรถครั้งนี้จะกักเก็บประจุที่แบตเตอรี่หรือไม่ เพื่อเป็นการสร้างสมดุลในระบบครับ
            นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าจะมาพร้อมกับระบบ Regenerative Braking แล้ว ระบบ Friction Braking หรือระบบเบรกแบบปกติก็ยังมีความจำเป็น เนื่องจากในการเบรกรถทุกครั้งจะมีระบบประมวลผลที่ทำหน้าที่ในการตัดสินใจว่าจะเลือกการเบรกแบบ Regenerative Braking หรือ Friction Braking ในการหยุดรถยนต์แต่ละครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสถานการณ์และแน่นอนว่าในรถยนต์ไฟฟ้าจะใช้การเบรกแบบ Friction Braking ลดลงเมื่อเทียบกับรถยนต์สันดาปเพราะมี 2 ระบบเบรกในรถคันเดียวจึงทำให้รอบการเปลี่ยนผ้าเบรกลดลงนั่นเอง และถึงแม้รอบการเปลี่ยนเบรกจะลดลงก็อย่าชะล่าใจไปนะครับ เพราะเรื่องความปลอดภัยเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งทุกท่านต้องคอยตรวจเช็คระบบเบรกอย่างสม่ำเสมอโดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางใกล้ (ค้นหาศูนย์บริการใกล้บ้านท่านได้ที่: https://www.compactbrakeservice.com/th/)
อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากเรื่องราคาและสมรรถนะแล้ว สิ่งที่ควรต้องศึกษาและทำความเข้าใจนั่นก็คือระบบของรถยนต์ดังกล่าว ซึ่งก่อนหน้านี้ คอมแพ็ค เบรก ได้นำบทความเกี่ยวกับประเภทและความแตกต่างของรถยนต์ไฟฟ้ามาบอกเล่าให้เป็นอีกหนึ่งในตัวช่วยตัดสินใจครับ (อ่านเพิ่มเติมที่: รถยนต์ไฟฟ้า : เทรนด์ใหม่ของคนรักษ์โลก
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า 9 ลักษณะผ้าเบรกเจ้าปัญหาที่ช่างยนต์ควรรู้
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com