รอบรู้เรื่องเบรก

จำเป็นหรือไม่?? เปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ต้องเจียรจาน

                     สงสัยกันไหมครับว่า ทุกครั้งที่เราเอารถเข้าอู่หรือศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่หลังจากของเดิมสิ้นสุดอายุการใช้งานหรือเสื่อมสภาพ ช่างมักจะแนะนำให้เจียรจานเบรกไปด้วย ซึ่งตรงนี้เองก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่นอกเหนือจากราคาผ้าเบรก เป็นเหตุผลที่ทำให้กลับมาคิดว่าจริงๆ แล้ว เราควรเจียรจานเบรกก่อนติดตั้งผ้าเบรกชุดใหม่หรือไม่ แล้วถ้าหากไม่เจียรจานเบรกหล่ะจะเป็นอะไรหรือเปล่าและมีผลยังไงกับรถยนต์ของเรา วันนี้เรามาไขข้อสงสัยและข้อข้องใจเหล่านี้
                     “การเจียรจานเบรก” ถือว่ามีส่วนสำคัญต่อการบำรุงรักษาระบบเบรก และมีส่วนช่วยให้ระบบเบรกมีประสิทธิภาพสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งการเจียรจานเบรก คือ การปรับสภาพผิวหน้าจานเบรกให้เรียบด้วยการใช้เครื่องเจียรปาดที่ผิวหน้าจานเบรก เพื่อให้จานเบรกแนบสนิทกับผ้าเบรกมากที่สุด เนื่องจากจานเบรกเมื่อผ่านการใช้งานมาสักระยะหนึ่งแล้วจะเกิดรอยร่องลึก หรือการสึกหรอ เป็นเหตุทำให้เกิดเสียงดังในขณะที่แตะเบรก รวมไปถึงอาการพวงมาลัยสั่นและอาการเบรกสั่นสู้เท้า
ถ้าหากไม่เจียรจานเบรก...จะเกิดอะไรขึ้น??
                    ในขณะที่เราแตะเบรกจะเกิดการเสียดสีกันระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรกเพื่อให้รถหยุด ซึ่งหากผ้าเบรกมีการสึกหรอ จานเบรกก็มีการสึกหรอด้วยเช่นกัน ส่วนจานเบรกจะสึกหรอมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเนื้อผ้าเบรก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผ้าเบรก ตอนที่ 2) พฤติกรรมการขับขี่ (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: คุณเป็นนักขับสายไหน แล้วผ้าเบรกแบบใดที่เหมาะกับคุณ) และขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุจานเบรกเองด้วย ซึ่งการสึกหรอและการเสื่อมสภาพของจานเบรกจากการใช้งานมีหลายรูปแบบด้วยกัน
                     ในเมื่อเรามีการเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่และผ้าเบรกชุดใหม่นั้นมีผิวหน้าที่เรียบ หากต้องการให้ประสิทธิภาพการเบรกสมบูรณ์ก็ควรเจียรจานเบรก เพื่อให้ผิวหน้าจานเบรกแนบสนิทกับผ้าเบรกด้วยเช่นกัน ดังนั้น ทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ก็ควรจะเจียรจานเบรกด้วย เพราะจานเบรกที่ผ่านการใช้งานมาในระยะหนึ่งแล้ว อาจจะทำให้สมดุลของจานเบรกเพี้ยนไปจากเดิม อย่างไรก็ตามไม่บ่อยครั้งที่คุณจะเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่ ซึ่งหากเจียรจานเบรกด้วยสักหน่อยก็จะทำให้การเบรกรถยนต์มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังส่งผลต่อความปลอดภัยของคุณอีกด้วย
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ไม่ไหวบอกไหว!!! จะเป็นอย่างไรหากฝืนใช้ผ้าเบรกเสื่อมสภาพ
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com