รอบรู้เรื่องเบรก

Y Groove Technology : ผ่าร่อง ปาดข้าง เพื่อการระบาย

          ที่ผ่านมา ผู้ใช้รถหลายๆ ท่านอาจเคยสังเกตเห็นลักษณะและหน้าตาของผ้าเบรกที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับผู้ผลิตในแต่ละแบรนด์ ว่าจะดีไซน์รูปร่างหน้าตาให้ออกมาอย่างไร ซึ่งนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ทุกท่านทราบหรือไม่ว่า ดีไซน์แต่ละแบบที่ออกมายังส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรกอีกด้วย แต่จะส่งผลในด้านใดนั้น เรามาศึกษาไปพร้อมๆ กันครับ

         ปัจจุบันผู้ผลิตเบรกและผู้ผลิตรถยนต์ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวกับเสียงที่เกิดจากระบบเบรกมากขึ้น เป็นผลมาจากการที่สหภาพยุโรปได้กำหนดระดับเสียงของรถยนต์ให้ต่ำลง ประกอบกับรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มมีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าที่เป็นตัวขับเคลื่อนในรถยนต์ดังกล่าวมีระดับเสียงจากเครื่องยนต์น้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันหรือแก๊ส ดังนั้นเสียงที่เกิดจากระบบเบรกจึงมีความจำเป็นต้องลดลงหรือไม่ควรมีเสียงเกิดขึ้นเลย โดยปัจจัยหนึ่งในการออกแบบผ้าเบรกที่มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดเสียงดังกล่าวได้ คือ เทคนิคการผ่าร่องและปาดข้างผ้าเบรก นั่นเอง
 

         
       เนื่องจาก คอมแพ็ค เบรก ได้มีการพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ดิสก์เบรกให้ทันสมัย รวมถึงตอบสนองความต้องการของลูกค้าอยู่ตลอดเวลา จึงได้มีการนำเทคนิคการผ่าร่องและปาดข้างผ้าเบรกเข้ามาใช้ในผลิตภัณฑ์หลายๆ รุ่น ไม่ว่าจะเป็น Compact Nano Max, Compact Primo และล่าสุด Compact Duramax เพื่อช่วยลดเสียงดังจากการระบบเบรกควบคู่ไปกับความปลอดภัยในการเดินทางให้ได้มากที่สุด

        โดยเทคนิคดังกล่าวของคอมแพ็ค เบรก ได้ใช้เทคโนโลยีการผ่าร่องผ้าเบรกเป็นรูปตัว Y หรือ Y Groove Technology ที่จะช่วยระบายฝุ่น ระบายน้ำ และระบายความร้อนได้อย่างดีในภาวะที่อุณหภูมิสูง ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเบรกให้สูงขึ้น และยังช่วยลดโอกาสในการเกิดเสียงขณะเบรกอีกด้วย
 

     
        การออกแบบผ้าเบรกโดยเทคนิคการผ่าร่องและปาดข้างนั้น เป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการช่วยลดโอกาสการเกิดเสียง หรือการเกิดฝุ่นเท่านั้น (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: ฝุ่นดำติดล้อ...มาจากไหนกันแน่นะ??) โดยยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายที่อาจส่งผลร่วมด้วยเช่นกัน อาทิ ชนิดวัสดุผ้าเบรก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผ้าเบรก ตอนที่ 2)  การติดตั้งที่ถูกต้องสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการล้างจานเบรกก่อนการติดตั้งเบรกชุดใหม่ การเจียรจานเบรก หรือแม้กระทั่งการเลือกใช้จาระบีที่ถูกประเภท ซึ่งปัจจัยที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่ส่งผลต่อประสิทธิภาพเบรกในเรื่องของเสียงและฝุ่นแทบทั้งสิ้น

        เมื่ออ่านมาถึงตรงจุดนี้แล้ว จะเห็นได้ว่าปัญหาเกี่ยวกับเสียงหรือฝุ่นนั้น ไม่ได้มีสาเหตุมาจากผ้าเบรกเพียงอย่างเดียว ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามทุกท่านสามารถเข้ามาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ หรือปรึกษาปัญหาที่เกี่ยวกับระบบเบรกกับ คอมแพ็ค เบรก ได้ในหลากหลายช่องทางด้วยกัน

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

บทความก่อนหน้า รถยนต์ไฟฟ้า:เทรนด์ใหม่ของคนรักษ์โลก
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com