รอบรู้เรื่องเบรก

รถยนต์ไฟฟ้า : เทรนด์ใหม่ของคนรักษ์โลก

              คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสรถยนต์ไฟฟ้ากำลังเข้ามามีบทบาทในตลาดมากขึ้น เนื่องด้วยผู้ผลิตรถยนต์หลายๆ ค่ายต่างตระหนักถึงความสำคัญในการลดมลพิษในอากาศ ประกอบกับปัจจุบันรถยนต์ประเภทนี้เริ่มมีราคาที่จับต้องได้ง่ายมากขึ้น ส่งผลให้รถยนต์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับใครหลายๆ คน แต่จะมีซักกี่คนที่ทราบถึงประเภทและความแตกต่างของรถยนต์ที่อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยนี้ วันนี้เรามาศึกษาและทำความเข้าใจรถยนต์ไฟฟ้าในแต่ละประเภทไปพร้อมๆ กันครับ...

รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภทและแตกต่างกันอย่างไร

             รถยนต์ไฟฟ้า คือ รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งแตกต่างจากรถยนต์ใช้น้ำมันที่ต้องอาศัยการจุดระเบิดเผาไหม้เพื่อขับเคลื่อน ส่งผลให้รถยนต์ประเภทดังกล่าวไม่มีไอเสียจากการเผาผลาญพลังงานและไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศ โดยรถยนต์ไฟฟ้าแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ดังนี้
           1. HEV หรือ Hybrid electric vehicle เป็นรถยนต์ลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้าแต่รถยนต์ประเภทนี้ ไม่สามารถเสียบชาร์จจากเครื่องอัดประจุได้ ยกตัวอย่างรถ HEV ที่วางจำหน่ายแล้วในไทย อาทิ All new-Toyota camry, Toyota Altis hybrid premium, Honda Accord hybrid เป็นต้น
           2. PHEV หรือ Plug-in electric vehicle เป็นรถยนต์ลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปและมอเตอร์ไฟฟ้าโดย สามารถเสียบชาร์จแบตเตอรี่จากเครื่องอัดประจุได้ อาทิ New MG HS PHEV, Mitsubishi New outlander PHEV เป็นต้น
        3. BEV หรือ Battery electric vehicle เป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแบบ 100% โดยต้องชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้น จุดเด่นของรถประเภทนี้ คือ ไม่มีเครื่องยนต์สันดาป อาทิ Nissan leaf, MG ZS EV, Tesla model S เป็นต้น
          4. FCEV หรือ Fuel cell electric vehicle เป็นรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อนแบบ 100% แต่จะแตกต่างกับ BEV ตรงที่รถประเภทนี้ใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel cell) ซึ่งใช้เชื้อเพลิงจากภายนอก โดยไม่มีการปล่อยมลพิษและ CO₂ จากรถยนต์โดยตรง ซึ่งจะมีเพียงการปล่อยน้ำเท่านั้น อย่างไรก็ตามรถยนต์ประเภท FCEV ยังไม่ถูกวางจำหน่ายในไทยแต่ค่ายรถใหญ่อย่าง Toyota และ Honda ต่างก็ได้ผลิตรถ FCEV ออกมาแล้ว อาทิ Toyota Mirai, Honda Clarity เป็นต้น
            มาจนถึงจุดนี้คงพอจะเข้าใจประเภทและระบบการทำงานของรถยนต์ไฟฟ้ากันแล้วนะครับ ซึ่งจะเห็นได้ว่ารถยนต์ประเภทดังกล่าวต่างใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อน โดยผู้ผลิตรถยนต์แต่ละค่ายได้พัฒนาและออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าให้มีความสามารถในการขับเคลื่อนได้ดีมากกว่าหรือเท่ากับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ดังนั้นระบบความปลอดภัยอย่างระบบเบรกจึงจำเป็นอย่างยิ่ง
            อย่างไรก็ตาม คอมแพ็ค เบรก ได้สำรวจข้อมูลและพบว่า รถยนต์ไฟฟ้าที่วางจำหน่ายภายในประเทศยังมีการติดตั้งระบบเบรกโดยมอเตอร์ไฟฟ้าควบคู่ไปกับระบบเบรกจากชุดดิสก์เบรกที่เหมือนกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน เนื่องมาจากเมื่อมีการขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วสูงการเบรกด้วยชุดดิกส์เบรกจะช่วยสร้างความปลอดภัยสูงกว่าการเบรกด้วยมอเตอร์ไฟฟ้านั่นเอง
 

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว


บทความก่อนหน้า ระบบเบรกรถบรรทุกพื้นฐานที่ควรรู้
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com