รอบรู้เรื่องเบรก

คุณเป็นนักขับสายไหน แล้วผ้าเบรกแบบใดที่เหมาะกับคุณ

ผ้าเบรก จัดได้ว่าเป็นอะไหล่รถยนต์ที่ผลิตจากวัสดุแรงเสียดทาน (Friction Material) ที่ส่งผลต่อล้อรถของคุณให้หยุดแบบสั่งได้ นับว่าเป็นอีกปัจจัยสำคัญต่อระบบเบรก ซึ่งเป็นระบบความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดของรถยนต์

พฤติกรรมการขับขี่ของคุณเป็นแบบไหน แล้วคุณควรเลือกผ้าเบรกยังไงให้เหมาะสมกับการขับขี่มากที่สุด วันนี้เรามาหาคำตอบกัน!!

ก่อนหน้านี้คุณใช้ผ้าเบรกอะไร
ก่อนการเลือกซื้อผ้าเบรก เราขอให้คุณพิจารณาถึงประสิทธิภาพผ้าเบรกชุดเดิมก่อนที่คุณจะเปลี่ยนมันใหม่ เนื่องจากความเคยชินในการใช้งานของผ้าเบรกชุดเดิมอาจส่งผลต่อการใช้งานและความรู้สึกต่อผ้าเบรกชุดใหม่ได้

อย่างไรก็ตามในการเลือกผ้าเบรกให้เหมาะกับการขับขี่นั้น ก่อนอื่นต้องรู้ว่าตัวเองมีลักษณะการขับขี่แบบใด เส้นทางที่ใช้ประจำวันเป็นอย่างไร พฤติกรรมการเหยียบเบรกเป็นแบบไหน ที่ตั้งคำถามแบบนี้เพราะการเลือกผ้าเบรกสักชิ้นให้เหมาะสมนั้น คุณจะไม่สามารถเลือกผ้าเบรกที่มีประสิทธิภาพ (Performance) ที่ดีที่สุดให้รวมอยู่ในผ้าเบรกชุดเดียวได้ แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้ผลิตผ้าเบรกสามารถทำให้เราได้ใกล้ชิดกับประสิทธิภาพที่ต้องการได้มากขึ้น ดังนั้นเราจะทำให้คุณรู้จักตัวเองว่ามีลักษณะการขับขี่แบบไหน เพื่อที่คุณจะสามารถเลือกผ้าเบรกได้ตรงกับความต้องการ
 
1. ขับขี่ทั่วไป ใช้งานในเมือง
หากคุณต้องขับรถไปกลับระหว่างที่ทำงานและบ้านทุกวันเป็นประจำ ไปห้างสรรพสินค้า หรือขับในระยะทางใกล้ๆ ในเมือง โดยการขับขี่มักใช้ความเร็วน้อยกว่าหรือประมาณ 80 กม./ชม. โดยส่วนใหญ่ก็จะเจอกับสถานการณ์รถติดเป็นประจำทำให้ใช้ความเร็วได้ไม่มาก การขับขี่ลักษณะนี้จะเกิดการเหยียบเบรกบ่อยๆ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ การเบรกที่ช่วงอุณหภูมิต่ำ, การเบรกที่ไม่ก่อให้เกิดเสียง, การเกิดฝุ่นดำที่น้อย ซึ่งเราก็ได้ทำประสิทธิภาพที่ควรคำนึงมาให้คุณพิจารณากันดังนี้
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากเบรกในสถานการณ์การเดินทางจะไม่ถูกใช้งานที่อุณหภูมิสูงสม่ำเสมอ จึงไม่สำคัญเท่ากับสถานการณ์อื่นๆ
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti-Fade): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากสถานการณ์ที่พบเจอนั้นไม่ทำให้เบรกมีอุณหภูมิที่สูง
 • ไม่เกิดเสียงรบกวน (Anti-Noise): การพิจารณาระดับที่สูง เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างปราศจากเสียงรบกวน
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti-Dust): การพิจารณาระดับที่สูง เพื่อให้ล้อรถของคุณมีความสวยงาม ไร้ฝุ่นดำเกาะล้อ
 • การถนอมจานเบรก (Rotor care): การพิจารณาระดับที่สูง เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานและคงความสวยงาม
 • ความทนทาน (Durability): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นไม่ได้รับภาระหรือบรรทุกสิ่งของในปริมาณมากหรือน้ำหนักมาก
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นไม่ได้มีการขับขี่ที่ใช้ความเร็วสูงมากนัก และไม่ได้บรรทุกสิ่งของในปริมาณมาก ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นานพอ เพราะคุณคงต้องใช้ระยะเวลาหลายปีในการเปลี่ยนผ้าเบรก 1 ครั้ง
ทางคอมแพ็ค เบรก ได้ทำการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์การขับขี่ลักษณะนี้มาเพื่อคุณโดยเฉพาะ นั้นก็คือ ผ้าเบรกคอมแพ็ค รุ่นพรีโม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อกลุ่มผู้บริโภคที่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยควบคู่ไปกับการตอบสนองต่อการเบรกที่ดีเยี่ยม และยังคงไว้ซึ่งสุนทรียภาพในการขับขี่กับคุณสมบัติเด่นในเรื่องลดปัญหาเสียงดังขณะเบรกและฝุ่นดำติดล้อรถยนต์
2. สายซิ่งวิ่งด้วยความเร็วสูง
หากคุณเป็นผู้ที่ชื่นชอบความเร็วหรือมีรถยนต์ที่สมรรถนะเครื่องยนต์สูง โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ชื่นชอบความเร็วมักจะต้องการเบรกที่ทรงพลัง เบรกแบบสั่งได้ดั่งใจ ดังนั้นสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ การเบรกที่ช่วงอุณหภูมิสูง ค่าของสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต้องค่อนข้างสูง จึงจะเหมาะสมต่อการขับขี่ บางคนอาจคำนึงถึงการเกิดเสียงด้วย ซึ่งสามารถพิจารณาได้จากเนื้อวัสดุที่นำมาผลิต ดังนั้นประสิทธิภาพที่ควรคำนึงมีดังนี้
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นมักมีความเร็วมาเกี่ยวข้อง ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต้องมีความเสถียรและสูงพอที่จะทำให้การเบรกของคุณปลอดภัยที่สุด
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti- Fade): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์ที่พบเจอนั้นได้รับอุณหภูมิที่สูงอยู่บ่อยครั้ง ถ้าเกิดอาการเฟดหรือเบรกไม่อยู่ก็คงจะไม่ดี จึงควรจะต้องพิจารณาการเฟดเป็นพิเศษ
 • ไม่เกิดเกิดเสียงรบกวน (Anti- Noise): การพิจารณาระดับที่ต่ำถึงปานกลาง เพื่อให้การขับขี่ของคุณเกิดเสียงรบกวนที่คุณยอมรับได้ เนื่องจากค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่สูงมักจะก่อให้เกิดเสียงจากการเบรก
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti- Dust): การพิจารณาระดับที่ต่ำถึงปานกลาง เพื่อให้ล้อรถของคุณมีความสวยงาม ไร้ฝุ่นดำเกาะล้อ
 • การถนอมจานเบรก (Rotor care): การพิจารณาระดับสูง เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • ความทนทาน (Durability): การพิจารณาระดับปานกลาง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณเริ่มมีการใช้งานด้วยความร้อนสูงก็ควรคำนึงถึงความทนทาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): การพิจารณาระดับปานกลาง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณเริ่มมีการใช้งานด้วยความร้อน ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นาน
ทางคอมแพ็ค เบรก เองได้ทำการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์การขับขี่ลักษณะนี้มาเพื่อคุณโดยเฉพาะ นั้นก็คือ ผ้าเบรกคอมแพ็ค รุ่นนาโน แม็กซ์ ซึ่งจะทำให้คุณมั่นใจทุกครั้งในการเหยียบเบรกด้วย 2 สูตรการผลิตที่ออกแบบมาเฉพาะกับ Coating สีฟ้าสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์เอนกประสงค์ (MPV) และรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูง (SUV) และ Coating สีส้มสำหรับรถกระบะ, รถกระบะกึ่งเอนกประสงค์ (PPV) และรถตู้โดยสาร

3. สายซิ่งวิ่งในสนามแข่ง
ขึ้นชื่อว่าการแข่งเลยไม่มีอะไรต้องกั๊กไว้ ผู้ที่ขับขี่ลักษณะนี้เป็นที่รู้กันว่า ชื่นชอบความเร็วตัวจริง ยิ่งแรงยิ่งเร็วเท่าไหร่ ยิ่งเร้าใจ ดังนั้นประสิทธิภาพผ้าเบรกที่เหมาะสมจึงควรทนต่อความร้อนได้สูงมาก โดยค่าทนความร้อนควรสูงกว่า 500 องศาเซลเซียสขึ้นไป ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต้องสูงหรือขึ้นกับนักแข่งที่เลือกตามความต้องการในลักษณะการขับขี่ของตนเอง ทั้งเร็วทั้งแรงแบบนี้เรื่องฝุ่นดำและการเกิดเสียงนั้นไม่ต้องคำนึงถึงเลย  ดังนั้นประสิทธิภาพที่ควรคำนึงมีดังนี้
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): การพิจารณาขึ้นกับบุคคล เนื่องจากในการลงสนามแต่ละครั้ง นักแข่งเองจะต้องรู้แรงในการเหยียบเบรกและระยะเบรกของตนเองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรเลือกผ้าเบรกที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานตามลักษณะการขับขี่ของตนเอง
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti- Fade): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์การแข่งขันที่ใช้ความเร็วมักจะได้รับอุณหภูมิที่สูง ถ้าเกิดอาการเฟดหรือเบรกไม่อยู่นั้นก็คงจะไม่ดี จึงควรจะต้องพิจารณาการเฟดเป็นพิเศษ
 • ไม่เกิดเกิดเสียงรบกวน (Anti- Noise): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้การขับขี่ของคุณเกิดเสียงรบกวนที่คุณยอมรับได้ เนื่องจากค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่สูงมักจะก่อเกิดเสียงจากการเบรก
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti- Dust): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้ล้อรถของคุณมีความสวยงาม ไร้ฝุ่นดำเกาะติดล้อ
 • การกินจานเบรก (Rotor care): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • ความทนทาน (Durability): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณเริ่มมีการใช้งานด้วยความร้อนสูงก็ควรคำนึงถึงความทนทาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากสถานการณ์ของคุณเริ่มมีการใช้งานด้วยความร้อน ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นาน
การขับขี่ลักษณะนี้ทางเราไม่แนะนำให้นำมาใช้บนท้องถนนทั่วไป ควรใช้ในสนามแข่งมากกว่า เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณและคนรอบข้าง
4. บรรทุกหนักทางใกล้ไกล
หากคุณเป็นคนที่มีรถยนต์ไว้เพื่อการใช้งานบรรทุกโดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นพืชผัก ผลไม้ หรืออาหารทะเลทั้งทางใกล้และทางไกล การบรรทุกมักมากับน้ำหนักบรรทุกที่มากกว่ารถทั่วไปตั้งแต่ 3 ถึง 6 ตันเลยทีเดียว แม้แต่รถที่ผ่านการปรับแต่งเพื่อให้สามารถรองรับการบรรทุกได้ทั้งเสริมแหนบ เปลี่ยนเพลาลอย หรือกระทั่งปรับแต่งเครื่องยนต์ ด้วยการบรรทุกหนักแบบนี้จะส่งผลต่อภาระการเบรกของรถที่เพิ่มขึ้นจนทำให้เกิดความร้อนจากการเบรกมากกว่าปกติ ยิ่งถ้าขนส่งสินค้าในเส้นทางที่สุดโหด เช่น ลงเขาทางภาคเหนือด้วยแล้ว ผ้าเบรกจะยิ่งรับภาระหนักมาก การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าเบรกจึงควรคำนึงถึงสูตรการผลิตที่ถูกคิดค้นเพื่อการบรรทุกหนักและสามารถทนความร้อนได้สูง ดังนั้นประสิทธิภาพที่ควรคำนึงมีดังนี้
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นเป็นการบรรทุก น้ำหนักบรรทุกจะส่งผลต่อการเพิ่มภาระให้กับระบบเบรกและสะสมความร้อนที่มากขึ้น ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานจึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณาเป็นอย่างมาก
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti- Fade): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์การบรรทุกมักจะมีการสะสมอุณหภูมิที่สูงในระบบเบรก ถ้าเกิดอาการเฟดหรือเบรกไม่อยู่ก็คงจะไม่ดี จึงควรจะต้องพิจารณาการเฟดเป็นพิเศษ
 • ไม่เกิดเกิดเสียงรบกวน (Anti- Noise): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้การขับขี่ของคุณเกิดเสียงรบกวนที่คุณยอมรับได้ เนื่องจากค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่สูงมักจะก่อให้เกิดเสียงจากการเบรก
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti- Dust): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้ล้อรถของคุณมีความสวยงาม ไร้ฝุ่นดำเกาะติดล้อ
 • การถนอมจานเบรก (Rotor care): การพิจารณาระดับต่ำ เนื่องจากการบรรทุกต้องมีการเลือกผ้าเบรกที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่สูง อาจจะก่อให้เกิดการกินจานเบรกเป็นธรรมดา ถ้าไม่ต้องการให้ผ้าเบรกกินจานเบรกก็ควรพิจารณา เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • ความทนทาน (Durability): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากการบรรทุกมีการสะสมความร้อนสูงก็ควรคำนึงถึงความทนทาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากการบรรทุกของคุณเริ่มมีการสะสมความร้อน ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นานและในการเปลี่ยนผ้าเบรกแต่ละครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ก็ควรคำนึงถึงอายุการใช้งานด้วย
ทางคอมแพ็ค เบรก ได้ทำการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์การขับขี่ลักษณะนี้มาเพื่อคุณโดยเฉพาะ นั้นก็คือผ้าเบรกคอมแพ็ค รุ่นดูราแมกซ์ ที่ถูกพัฒนาและออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานรถกระบะบรรทุกหนัก ด้วยสูตรการผลิต Premium Steel ทำให้มีประสิทธิภาพการเบรกที่สูงขึ้น ระยะการเบรกที่สั้นและช่วยลดการสึกหรอของการเบรก นอกจากนั้นยังมีแผ่นชิมซับเสียง 3 ชั้น เพื่อให้คุณขับขี่ได้อย่างมีความสุขและสนุกกับการขนส่ง

5. ขนส่งบรรทุกคน
หากคุณเป็นผู้ที่ขับรถส่งคนเพื่อการพาณิชย์โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่หรือรถตู้ก็ตาม มักจะต้องการการเบรกแบบสั่งได้แม้รถจะติดหรือเร่งรีบขนาดไหนก็ขอให้เบรกอยู่ รวมทั้งต้องมีอายุการใช้งานที่นานเปลี่ยนไม่บ่อยและราคาไม่สูงมากเกินไป ประสิทธิภาพผ้าเบรกอาจจะคล้ายกับลักษณะการขับชี่ทั่วไป ดังนั้นประสิทธิภาพที่ควรคำนึงมีดังนี้
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): การพิจารณาระดับปานกลาง เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นเป็นการบรรทุกผู้โดยสาร น้ำหนักบรรทุกจะส่งผลในการเพิ่มภาระให้กับระบบเบรกและเกิดการสะสมความร้อน ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานจึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณา
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti- Fade): การพิจารณาระดับปานกลาง เนื่องจากสถานการณ์การมีผู้โดยสาร การขับขี่จะเกิดการสะสมความร้อนในระบบเบรก ถ้าเกิดอาการเฟดหรือเบรกไม่อยู่นั้นก็คงจะไม่ดีและไม่ปลอดภัยต่อคุณและผู้โดยสาร ดังนั้นควรจะต้องพิจารณาการเฟด
 • ไม่เกิดเกิดเสียงรบกวน (Anti- Noise): การพิจารณาระดับปานกลางถึงสูง เพื่อให้การขับขี่ของคุณเกิดเสียงรบกวนที่คุณยอมรับได้หรือปราศจากเสียง
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti- Dust): การพิจารณาระดับต่ำ เนื่องจากวัสดุที่ใช้ผลิตอาจจะก่อให้เกิดฝุ่นดำ แต่ฝุ่นที่เกิดนั้นคุณอาจจะยอมรับได้
 • การถนอมจานเบรก (Rotor care): การพิจารณาระดับปานกลาง เนื่องจากการบรรทุกที่ต้องเลือกผ้าเบรกที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่สูง อาจจะก่อให้เกิดการกินจานเบรกเป็นธรรมดา ถ้าไม่ต้องการให้ผ้าเบรกกินจานเบรกก็ควรพิจารณา เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • ความทนทาน (Durability): การพิจารณาระดับปานกลางถึงสูง เนื่องจากการขับขี่ลักษณะนี้มีการสะสมความร้อนก็ควรคำนึงถึงความทนทาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากการขับขี่ลักษณะนี้ของคุณเริ่มมีการสะสมความร้อน ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นานและในการเปลี่ยนผ้าเบรกแต่ละครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง ก็ควรคำนึงถึงอายุการใช้งานด้วย
ทางคอมแพ็ค เบรก ได้ทำการคิดค้นและออกแบบผลิตภัณฑ์มาเพื่อผู้ขับรถโดยสารในประเทศไทยโดยเฉพาะ นั้นก็คือผ้าเบรกคอมแพ็ค รุ่นนาโน คอมมูเตอร์ ซึ่งคัดสรรวัสดุที่ทนทานเป็นพิเศษ เพื่อออกแบบผ้าเบรกให้เหมาะสมกับการใช้งานหนักและขับขี่ด้วยความเร็ว เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานควบคู่ไปกับความปลอดภัยที่สูงด้วยการพัฒนาจากข้อมูลการขับขี่จริงทั่วประเทศไทย โดยเครื่องทดสอบระดับสากล
6. สายลุย บุกป่าฝ่าดง
หากคุณเป็นคนที่มีชีวิตติดธรรมชาติ เป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบขับรถบนเส้นทางธรรมชาติที่ไม่มีถนนเรียบหรู ลุยได้ทุกที่แม้กระทั่งลำธาร โดยส่วนใหญ่มักจะต้องขึ้นเขาลงห้วย ดังนั้นรถจะรับภาระมากกว่าการขับขี่แบบทั่วไป ยิ่งเป็นพื้นที่ที่ต้องลุยลงน้ำด้วยแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ผ้าเบรกควรเลือกผ้าเบรกที่สามารถทนได้ทุกสภาวะไม่ว่าจะเป็นลุยโคลนหรือลงน้ำ ผ้าเบรกต้องใช้งานได้ดี
 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน (Mu): การพิจารณาขึ้นกับบุคคล เนื่องจากสถานการณ์การขับขี่แต่บุคคลนั้นก็จะแตกต่างกันไป ผู้ขับจะต้องรู้แรงในการเหยียบเบรกและสถานการณ์ที่ต้องขับขี่อยู่แล้ว ดังนั้นผู้ขับจะต้องเลือกเบรกที่มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานตามลักษณะการขับขี่ของตนเอง
 • ไม่เกิดการเฟด (Anti- Fade): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากสถานการณ์การขับขี่ที่ต้องขึ้นเขาลงห้วยมักจะได้รับอุณหภูมิที่สูง ถ้าเกิดอาการเฟดหรือเบรกไม่อยู่นั้นก็คงจะไม่ดี จึงควรจะต้องพิจารณาการเฟดเป็นพิเศษ
 • ไม่เกิดเกิดเสียงรบกวน (Anti- Noise): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วรถของคุณอาจจะปรับแต่งเพื่อการขับขี่แบบ Off-road เสียงเครื่องยนต์ของคุณอาจจะดังจนกลบเสียงเบรกก็เป็นได้
 • ไม่เกิดฝุ่นดำ (Anti- Dust): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากการขับขี่ลักษณะนี้ รถของคุณมันจะเปรอะโคลนอยู่แล้ว ฝุ่นดำเกาะล้อนิดหน่อยคงไม่เป็นอะไร
 • การถนอมจานเบรก (Rotor care): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เพื่อให้จานเบรกของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
 • ความทนทาน (Durability): การพิจารณาระดับสูง เนื่องจากการขับขี่ลักษณะนี้มีการสะสมความร้อนก็ควรคำนึงถึงความทนทาน
 • อายุการใช้งานของผ้าเบรก (Life time): พิจารณาหรือไม่พิจารณาก็ได้ เนื่องจากสถานการณ์ของคุณนั้นไม่หนักมาก ผ้าเบรกก็ควรที่จะมีอายุการใช้งานที่นานพอ
สุดท้ายนี้พฤติกรรมการขับขี่ของท่านจะส่งผลต่อการเลือกผ้าเบรกโดยตรง จึงควรเลือกผ้าเบรกที่เหมาะสมกับตนเองให้มากที่สุด โดยคุณควรเลือกผ้าเบรกตามประสิทธิภาพที่เราแนะนำและให้คะแนนสูงก่อน ดังนี้
งบประมาณของคุณ
จากที่ได้บอกไปแล้วในหัวข้อ เรื่องวัสดุ คุณจะเห็นได้ว่าในแต่ละประเภทของวัสดุผ้าเบรกมีราคาที่แตกต่างกัน อันเนื่องมาจากต้นทุนวัสดุแต่ละชนิด นอกจากนี้ คุณจำเป็นที่จะต้องคำนึงถึงงบประมาณที่คุณมี และเลือกผ้าเบรกให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของคุณมากที่สุด ดังที่เราได้แนะนำไปในหัวข้อที่ผ่านมา
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจและความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด
เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
บทความก่อนหน้า สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อผ้าเบรก ตอนที่ 2
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com