เคล็ดลับยานยนต์

   ลมยาง สิ่งที่อยู่ภายในยางของรถทุกคัน และเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของยางรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถจักรยาน ถ้าไม่มีหรือมีลมยางน้อยเกินไป รถก็จะไม่สามารถขับเคลื่อนได้เต็มประสิทธิภาพ หรือถ้ามีมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดอันตราย เช่น ยางระเบิด เป็นต้น
   
     ซึ่งหลายๆคนก็อาจจะเคยได้ยินคำว่า “ลมยางไนโตรเจน” แต่หลายๆคนก็อาจจะยังไม่ทราบว่า ลมยางไนโตรเจนคืออะไร แตกต่างจากลมยางธรรมดาอย่างไร
การเติมลมยางชนิดไนโตรเจน หลายคนคงคุ้นหู และอาจเคยถูกชักชวนมาแล้วบ้าง จากอู่ซ่อมบำรุงรถยนต์ และ ศูนย์บริการรถยนต์ต่าง ๆ เนื่องจากทุกวันนี้ลมยางไนโตรเจนเริ่มเข้ามาแพร่หลาย และเป็นที่รู้จักในวงการรถยนต์บ้านเรามากขึ้น แต่ว่าการเติมลมยางชนิดนี้มีค่าใช้จ่าย เริ่มต้นที่ประมาณ 50 – 80 บาทต่อล้อ จึงเกิดคำถามว่า ทำไมต้องเสียเงินกับแค่ลมยางที่ตามปั๊มให้เติมฟรีด้วยละ คำตอบคือลมที่ให้เติมฟรีนั้นเป็นลมธรรมดา แต่ไนโตรเจนมีคุณสมบัติพิเศษเหนือกว่า ที่เดิมทีวงการรถแข่ง และอากาศยาน นิยมใช้เนื่องจากมีคุณสมบัติและข้อดีที่แตกต่าง ดังต่อไปนี้

     ไนโตรเจนเป็นอโลหะ โดยมีสถานะเป็นแก๊ส โดยไนโตรเจนเป็นส่วนหนึ่งของชั้นบรรยากาศโลก ที่มีอยู่มากถึง 78% ซึ่งปกติแล้วไนโตรเจนจะไม่มีกลิ่น รส หรือสี ส่วนข้อดีของไนโตรเจน เมื่อนำมาเติมลมยางนั้น มีดังนี้
  - ช่วยลดการระเบิดของยางรถยนต์ เพราะว่า ไนโตรเจนเป็นแก๊สเฉื่อย จะมีการเคลื่อนที่ช้า ทำให้ไม่เกิดความร้อนสะสมและแรงดันของลมยางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการที่เกิดความร้อนสะสมของลมยางนั้น จะทำให้แรงดันในยางนั้นขยายตัวมาก ประกอบกับโครงสร้างของยางที่เสื่อมสภาพ จึงทำให้เกิดการระเบิดขึ้นนั่นเอง
  - ไม่ทำให้ล้อกระทะเป็นสนิม เพราะไนโตรเจนไม่มีส่วนประกอบของไอน้ำ หรือ H2O ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ล้อเป็นสนิม ทำให้การขับขี่นุ่มนวลขึ้น และลดเสียงดังจากรอยต่อตะเข็บของถนนได้
  - ไม่ต้องตรวจเช็คลมยางบ่อยๆ เพราะไนโตรเจนมีขนาดอะตอมที่ใหญ่กว่าออกซิเจน ทำให้ไม่สามารถซึมผ่านออกไปทางพื้นผิวของยางได้ ลมยางไนโตรเจนช่วยเรื่องในการประหยัดน้ำมันได้ เพราะจากผลการทดลองในอเมริกา การที่เติมลมยางไนโตรเจน จะทำให้อุณหภูมิของยางลดลง และส่งผลให้ลดแรงเสียดทานของหน้ายางกับถนนที่น้อยกว่าปกติ จึงทำให้ช่วยในเรื่องการประหยัดน้ำมัน

     สุดท้ายนี้ทุกอย่างบนโลกมีทั้งข้อดี และข้อเสีย เช่นเดียวกับไนโตรเจนที่ไม่ได้มีข้อเสียทางด้านกายภาพ และความสามารถในตัวมัน แต่ติดตรงที่ในบ้านเรา ไนโตรเจนที่ให้บริการยังไม่แพร่หลายมากนัก อีกทั้งในการเติมแต่ละทีมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทั้งนี้หากสนใจแนะนำให้หาร้านที่ให้บริการที่ไว้ใจได้ เพราะบางทีหากเจอร้านไม่ชำนาญ ที่ไม่สามารถแยก ออกซิเจนออกจากไนโตรเจนได้หมด ทำให้มีลมปะปน อาจทำให้ไม่ได้รับประสิทธิภาพตามที่กล่าวไว้ข้างต้น