เคล็ดลับยานยนต์

ไปรู้จัก ‘ปุ่มวิเศษ‘ ช่วยไม่ให้แอร์รถเหม็นอับ!

ไม่ไหวจะทน “แอร์รถ“ เหม็นอับทำไงดี?! เคยนำเสนอไปบ้างแล้วเกี่ยวกับการดูแลรักษาแอร์รถยนต์โดยเฉพาะบ้านเราอากาศร้อนอบอ้าวเช่นนี้ แต่หลายคนคงเคยเจอปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นอับ วันนี้เรามีข้อมูลมานำเสนอ

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุของปัญหาแอร์เหม็นอับนั้น เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งหรือจะเรียกว่าเชื้อโรคก็ได้ เชื้อราจะเกิดได้ต่อเมื่อคอยล์เย็นแห้งไม่สนิทหรือมีความชื้นนั่นเอง ความชื้นเกิดตอนแอร์ทำงาน ทำให้มีฝุ่นผง ซากของพรมและอื่นๆอีกมากมายมาเกาะหมักหมม

นอกจากนี้ น้ำหอมติดรถติดหน้าช่องแอร์ก็เป็นตัวการสำคัญทำให้ระบบแอร์สกปรก เพราะเมื่อมันระเหยออกมาในอากาศก็จะวนเข้าไปในระบบไปเกาะตัวอยู่ที่แผงคอยล์เย็น เมื่อแอร์ทำงาน เกิดความชื้นก็หมักหมมอีก

วิธีป้องกันไม่ให้ตู้แอร์เกิดความหมักหมมในระบบก่อนจอดรถ หรือก่อนถึงที่หมาย กดสวิตช์ A/C เพื่อตัดระบบการทำงานของแอร์และเร่งพัดลมเบอร์แรงสุดให้มีแต่ลมออกมาก่อนถึงที่หมายประมาณ 5 นาที จะช่วยลดความหมักหมมในระบบแอร์ลงได้

จอดรถตากแดดและเปิดประตูเพื่อระบายกลิ่นและเชื้อโรคออกบ้าง เมื่อมีเวลาว่างจะมีส่วนช่วยได้เยอะ แม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่เชื่อว่าหลายๆคนมักจะหลงลืมมองข้ามไปจนกระทั่งเกิดผลกระทบกับสุขภาพ แล้วจึงมานั่งล้อมคอกกันภายหลังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป

CR : มติชนรายวัน