รอบรู้เรื่องเบรก

รถสั่นเมื่อเหยียบเบรกเกิดจากสาเหตุอะไร? ตอนที่ 1

            วันนี้ผมมีกรณีศึกษาเกี่ยวกับอาการสั่นสะเทือนเมื่อเหยียบเบรกมาเล่าให้ฟังครับ ซึ่งการสั่นสะเทือนนี้ เราสามารถรับรู้ได้จากแป้นเบรกหรือพวงมาลัยเรียกกันว่า จูดเดอร์ (Judder) โดยมีต้นเหตุมาจาก การเปลี่ยนแปลงความหนาของจานเบรก จนเป็นเหตุให้เกิดอาการส่ายออกด้านข้าง
            การส่ายออกด้านข้างของจานเบรก (Lateral Runout) คือ การที่จานเบรกเบี่ยงหนีออกจากศูนย์กลางขณะล้อหมุน
 
 
ซ้าย: จานเบรกที่มีการหมุนหนีศูนย์ ขวา: จานเบรกที่ไม่มีการหมุนหนีศูนย์
            จานเบรกที่มีการเบี่ยงหนีศูนย์กลางจะโยกเยกขณะล้อหมุน เมื่อเกิดการเหยียบเบรก คาลิปเปอร์เบรกจะส่งแรงไปยังผ้าเบรกเพื่อเคลื่อนที่เข้าและออกตามระยะการวิ่งออก สิ่งนี้เรียกว่า การส่ายออกด้านข้าง โดยปกติรถยนต์ทุกคันได้รับการออกแบบให้ส่ายออกได้เล็กน้อย
            ซึ่งสาเหตุที่ทำให้จานเบรกส่ายออกข้างเกิดจาก จานเบรกไม่ตรงตามมาตรฐานเกณฑ์ของ OEM โดยทุกวันนี้จานเบรกสามารถหาซื้อได้อย่างแพร่หลายตามร้านอะไหล่และอินเตอร์เน็ต ความสามารถในการผลิตส่วนใหญ่เป็นไปตามมาตรฐานของ OEM อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าจานเบรกทุกชุดจะสมบูรณ์แบบ ซึ่งก็สามารถเกิดขึ้นได้ในบางกรณี สำหรับวิธีแก้ไขนั้น สามารถทำได้ด้วยการเลือกซื้อจานเบรกที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO9001/TS16949 ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ เพื่ออุตสาหกรรมยานยนต์
             นอกจากนั้น ลูกปืนดุมชำรุด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการหมุนหนีศูนย์ได้ เนื่องจากลูกปืนดุมเป็นส่วนสำคัญในการเคลื่อนที่ของรถ ลูกปืนรองรับน้ำหนักเป็นจำนวนมากและหมุนได้กว่า 750 ครั้ง/นาที ทั้งนี้เราสามารถตรวจสอบหรือเปลี่ยนลูกปืนดุมล้อ เมื่อถึงช่วงการบำรุงรักษาระบบเบรก
 

 
              ขณะที่ พื้นผิวดุมล้อไม่สะอาด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการข้างต้นเช่นกัน ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปเศษผงและสนิมอาจสะสมอยู่ด้านหลังจานเบรกและบนผิวดุม และเมื่อมีการเปลี่ยนเบรกหรือเปลี่ยนจานเบรก หากไม่ทำความสะอาดจะทำให้การวางจานเบรกบนดุมล้อไม่เท่ากันและการหมุนหนีศูนย์กลางเช่นกัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวดุมล้อให้ทั่วโดยใช้แปรงลวดทองเหลือ แผ่นขัด หรือเครื่องมือทำความสะอาดดุมก่อนที่จะติดตั้งจานเบรกใบใหม่
 
ซ้าย: ดุมล้อที่ไม่ได้ทำความสะอาด ขวา: ดุมล้อที่ทำความสะอาด
            เป็นอย่างไรกันบ้างครับ พอจะเข้าใจสาเหตุของอาการเบรกสั่นกันไปไม่มากก็น้อยแล้วใช่ไหมครับ ในครั้งหน้าผมจะมาเล่าต่อถึงอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเบรกสั่น นั่นก็คือ การสึกหรอของจานเบรกไม่สม่ำเสมอกัน หรือ Disc Thickness Variation (DTV) ติดตามกันได้ใหม่ในตอนหน้านะครับ
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า “ผ้าเบรก” ชิ้นส่วนสำคัญที่ทำให้การขับขี่ปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com