รอบรู้เรื่องเบรก

รู้จัก “คาลิปเปอร์เบรก” ก่อนที่จะอัพเกรดให้เท่ยิ่งขึ้น

          คาลิปเปอร์เบรก ถือเป็นหนึ่งในชิ้นส่วนของระบบเบรกที่สำคัญที่สุด ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณจานเบรก ในขณะที่จานเบรกอยู่ติดกับล้อรถยนต์ที่เมื่อเกิดการเหยียบเบรก น้ำมันเบรกที่อยู่ในระบบจะดันลูกสูบ ทำให้ผ้าเบรกเข้าไปติดกับจานเบรกเพื่อทำให้รถช้าลงและหยุดนิ่งในที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาเราได้บอกเล่าถึงข้อควรระวังเกี่ยวกับฝาครอบคาลิปเปอร์เบรกกันไปแล้วกับ ฝาครอบคาลิปเปอร์ ความสวยที่มาพร้อมกับความเสี่ยง!! แต่ในวันนี้ คอมแพ็ค เบรก จะพาไปรู้จักกับเจ้าคาลิปเปอร์เบรกแบบเจาะลึกกันครับ
คาลิปเปอร์เบรกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ
  1. คาลิปเปอร์แบบเคลื่อนที่ (Floating brake caliper)


            คาลิปเปอร์แบบเคลื่อนที่ พบมากในรถยนต์ทั่วไป คาลิปเปอร์เบรกประเภทนี้จะมีลูกสูบ 1, 2 หรือ 3 ตัว ทำหน้าที่คอยดันผ้าเบรกแผ่นหนึ่งและผ้าเบรกอีกแผ่นที่ติดอยู่กับตัวก้ามปูฝั่งตรงข้ามกับลูกสูบ ซึ่งตัวก้ามปูนี้สามารถเคลื่อนไปมาได้ เมื่อเกิดการเหยียบเบรก น้ำมันเบรกจะดันลูกสูบออกไป ทำให้ผ้าเบรกที่ติดอยู่กับลูกสูบประกบเข้ากับจานเบรก ในขณะเดียวกันก็จะทำให้ตัวก้ามปูเคลื่อนที่สวนทางกับลูกสูบ ผ้าเบรกตัวที่ติดกับก้ามปูก็จะเข้าประกบกับจานเบรกอีกด้านหนึ่งพร้อมกับผ้าเบรกแผ่นแรก
 

รูปภาพตัวอย่างการทำงานของคาลิปเปอร์แบบเคลื่อนที่
 
  1. คาลิปเปอร์แบบตายตัว (Fixed brake caliper)


             คาลิปเปอร์แบบตายตัว ตามชื่อของคาลิปเปอร์ชนิดนี้คือ ไม่มีชิ้นส่วนไหนที่เคลื่อนที่ได้ นอกจากลูกสูบและผ้าเบรก คาลิปเปอร์เบรกแบบนี้จะมีลูกสูบตั้งแต่ 2, 4, 6 และ 8 ตัวก็ได้ และจะมีผ้าเบรกอยู่ 2 แผ่นติดอยู่ภายในคาลิปเปอร์ประกบติดกับจานเบรก การทำงานของคาลิปเปอร์ชนิดนี้ผ้าเบรกจะบีบเข้าหาจานเบรก ซึ่งคาลิปเปอร์จะเป็นเพียงที่ยึดของลูกสูบเท่านั้น คาลิปเปอร์เบรกแบบนี้จะมีท่อน้ำมันเบรกอยู่ภายในตัว หรืออาจมีท่อเชื่อมต่อระหว่างลูกสูบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรถยนต์แต่ละชนิดด้วย
 

รูปภาพตัวอย่างการทำงานของคาลิปเปอร์แบบตายตัว

           เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ที่ทางคอมแพ็ค เบรก นำมาฝาก หวังว่าทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้น่าจะรู้จักและเข้าใจหลักการทำงานของคาลิปเปอร์เบรกกันมากขึ้นนะครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ฟัง!! เคล็ดลับการแก้ปัญหาเรื่องเสียงเบรก
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com