รอบรู้เรื่องเบรก

5 จุดสำคัญ...เช็ครถหลังกลับจากเดินทางไกล

           เทศกาลปีใหม่ก็ได้ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายๆ ท่านก็เดินทางกลับมาจากภูมิลำเนาหรือกลับจากการไปเที่ยวพักผ่อนยังต่างจังหวัด ซึ่งก่อนการเดินทางไกลเราก็ได้แนะนำการตรวจเช็ครถเบื้องต้นด้วยตัวเอง กันไปแล้ว หลังกลับจากเดินทางก็ควรที่จะตรวจเช็ครถด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีการใช้งานอย่างหนักไม่ว่าจะเป็นการขับรถเป็นระยะเวลานานติดต่อกัน สภาพถนนที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ การลากรอบเครื่องยนต์เป็นเวลานาน หรือการบรรทุกน้ำหนักมากกว่าปกติ ซึ่งสถานการณ์ที่พบเจอล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุของการสึกหรอในชิ้นส่วนต่างๆ ของรถ หากตรวจพบความผิดปกติตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้สามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที  วันนี้ คอมแพ็ค เบรก มีวิธีตรวจเช็ครถเบื้องต้นหลังจากเดินทางไกลมาฝากกันครับจุดที่ 1 ตัวถังรถยนต์


 
         การเช็คสภาพตัวถังของรถถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก สามารถทำได้ด้วยการล้างรถทันทีหลังกลับจากเดินทาง จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบสภาพของรถได้อย่างรวดเร็ว ว่าตัวรถมีรอยบุบ ขีดข่วน ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางหรือไม่ หากเกิดร่องรอยเราจะได้ทำเรื่องเคลมประกันและทำสีรถ
 

จุดที่ 2 ลมยางรถยนต์


         การเดินทางไกลอาจทำให้ลมยางมีความดันที่ลดลง ทำให้เกิดการสึกหรอของยางรถยนต์ ดังนั้นจึงควรเช็คลมยาง ตลอดจนเช็คว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดหรือทิ่มยางรถยนต์อยู่หรือไม่ หากพบสิ่งแปลกปลอมก็ให้นำออก จากนั้นจะปะยางหรือเปลี่ยนยางใหม่ก็ขึ้นอยู่กับแผลที่เกิดขึ้นครับ


จุดที่ 3 ของเหลวต่างๆ

  • น้ำหล่อเย็น ควรตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็น ทั้งในหม้อน้ำและหม้อพักน้ำ น้ำยาหล่อเย็นก็จะมีสัญลักษณ์บอกระดับน้ำคือ MIN และ MAX โดยระดับน้ำควรอยู่ในช่วงระหว่าง MIN และ MAX หากระดับน้ำอยู่ต่ำกว่า MIN แสดงว่าน้ำน้อยเกินไป ซึ่งเป็นอันตรายต่อเครื่องยนต์และเป็นสาเหตุทำให้เครื่องยนต์มีความร้อนที่มากเกินไป การแก้ปัญหานี้คือ เติมน้ำยาหล่อเย็น โดยสามารถซื้อน้ำยาหล่อเย็นได้จากร้านขายอะไหล่ทั่วไป
  • น้ำมันเบรก การขับขี่ทางไกลมักจะใช้เบรกน้อยกว่าการขับขี่ในเมืองอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นการขับรถขึ้น-ลงเขาในระยะทางยาวๆ ก็อาจจะทำให้น้ำมันเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติเนื่องจากความร้อน วิธีตรวจสอบดูได้ง่ายๆ สังเกตกระปุกน้ำมันเบรกมีคำว่า MAX และ MIN ซึ่งระดับน้ำมันเบรกต้องอยู่ที่ระดับ MAX เสมอ
  • น้ำมันเครื่อง เช็คระดับของน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับปกติ โดยระดับน้ำมันไม่ควรลดลงไปจากระดับที่ได้ทำการเช็คก่อนการเดินทางมากนัก ถ้าระดับน้ำมันลดลงไปมากหรือต่ำกว่าจุด MIN ควรเช็คทันทีว่ามีจุดรั่วซึมหรือไม่


จุดที่ 4 ไส้กรองอากาศ

 

 
          สำหรับการเดินทางไปต่างจังหวัดอาจจะต้องเจอสภาพถนนที่มีฝุ่นมากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรเช็คไส้กรองอากาศว่ามีสิ่งสกปรกอุดตันอยู่หรือไม่ หากมีก็ควรเป่าออก หรือเปลี่ยนไส้กรองใหม่ เพื่อให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • ไส้กรองอากาศชนิดแห้ง สามารถนำออกมาทำความสะอาดโดยการเป่าได้ รถรุ่นใหม่ส่วนใหญ่นิยมใช้ไส้กรองประเภทนี้
  • ไส้กรองอากาศชนิดเปียก ส่วนใหญ่จะใช้กันในรถรุ่นเก่า ลักษณะเหมือนไส้กรองชนิดแห้ง แต่ในแผ่นไส้กรองมีน้ำมันหล่อไว้ ไส้กรองอากาศชนิดนี้ไม่นิยมทำความสะอาด ต้องทำการเปลี่ยนเท่านั้น


จุดที่ 5 ช่วงล่างและระบบกันสะเทือน

 

 
           เมื่อคุณต้องขับรถไปยังที่ที่ไม่คุ้นชินกับเส้นทางมากนัก อาจจะมีการขับตกหลุมหรือเจอเส้นทางที่ชำรุด ส่งผลให้ศูนย์ล้อผิดเพี้ยนได้ ลองตรวจสอบเบื้องต้นด้วยการปล่อยมือจากพวงมาลัยขณะที่รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า บนถนนที่เรียบไม่ลาดเอียง หากรถยังคงสามารถวิ่งไปตรงๆ ได้ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากรถเริ่มมีการเอียงซ้ายหรือเอียงขวาด้านใดด้านหนึ่ง แสดงว่ารถเริ่มมีปัญหาควรได้รับการตรวจสอบ
            หลังจากการเดินทางไกลกันมาแล้วก็อย่าลืมตรวจสอบสภาพรถยนต์กันสักหน่อยนะครับ ว่ามีจุดไหนที่เสียหายบ้าง ควรได้รับการซ่อมบำรุง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า ตรวจเช็ครถเบื้องต้นด้วยตัวเอง ก่อนออกเดินทางไกล!!
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com