รอบรู้เรื่องเบรก

อย่าตกใจไฟ ABS โชว์ แก้ไขอย่างไรไปดูกัน!!

           ในขณะที่เราสตาร์ทรถหรือขับรถไปสักระยะแล้วมีไฟบนหน้าปัดขึ้นโชว์ ทราบกันไหมครับว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนเจ้าของรถในเรื่องที่อาจจะเป็นอันตราย เช่น การที่เราไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, น้ำมันใกล้จะหมด, แบตเตอรี่หรือระบบเบรก ABS มีปัญหา ซึ่งเจ้าไฟ ABS ตัวนี้นี่แหล่ะครับ หากติดขึ้นมาเชื่อเลยว่าทุกๆ ท่านต้องตกใจกันเป็นอย่างมากแน่ๆ เพราะมีผลต่อความปลอดภัยในการควบคุมรถ วันนี้ คอมแพ็ค เบรก จึงอยากมาบอกถึงวิธีการตรวจสอบและแก้ไขปัญหา เพื่อให้ทุกท่านสามารถรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวได้

ABS คืออะไรและทำหน้าที่อย่างไร

            ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก หรือ ABS เป็นระบบความปลอดภัยมาตรฐานในรถยนต์ทุกคันที่มีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ล้อล็อกเมื่อมีการใช้เบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงการเบรกบนพื้นผิวที่เปียกหรือลื่น ซึ่งจะช่วยให้รถไม่ลื่นไถลเนื่องจาก ระบบ ABS จะเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างยางรถยนต์กับพื้น เป็นการเพิ่มพลังในการหยุดรถด้วยการปล่อยให้ล้อหมุนต่อไป และระบบ ABS นี้ยังจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมระบบบังคับเลี้ยวได้ ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความก่อนหน้านี้ครับ ระบบเบรก ABS จำเป็นหรือไม่ สำคัญกับรถของคุณอย่างไร 

สาเหตุที่ทำให้ไฟ ABS ติด

           ส่วนเหตุผลที่ทำให้ไฟเตือน ABS ติด เป็นเพราะส่วนประกอบต่างๆ ในระบบเบรกเกิดปัญหา ประกอบไปด้วย
 
 
          น้ำมันเบรกต่ำ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบระดับน้ำมันเบรกได้ด้วยตนเอง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เติมน้ำมันเบรกที่ถูกต้องหากจำเป็นต้องเติม ประเภทของน้ำมันเบรกจะมีรายละเอียดอยู่ที่ฝากระปุกน้ำมัน การเติมน้ำมันเบรกนั้นอาจแสดงถึงอาการผ้าเบรกสึกหรอ แต่ถ้าระดับน้ำมันเบรกลงไปต่ำมากๆ ก็อาจมีการรั่วไหลในระบบเบรก
          เซ็นเซอร์ล้อ  ระบบ ABS อาศัยเซ็นเซอร์ภายในดุมล้อเพื่อตรวจสอบความเร็วของล้ออย่างต่อเนื่อง หากระบบเบรกป้องกันล้อล็อกระบุว่าล้อใดล้อหนึ่งเคลื่อนที่ช้าลงขณะเบรก แรงดันไฮดรอลิกจะถูกปล่อยออกมาเพื่อให้ล้อเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระมากขึ้น ซึ่งเซ็นเซอร์ตัวนี้จะอยู่ในตำแหน่งที่มีความร้อนสูง ดังนั้นจึงอาจเกิดความเสียหายได้
 

 
           สายไฟและท่อ สายไฟและท่อต่างๆ ที่เชื่อมต่อเบรกกับโมดูล ABS อาจสึกกร่อนหรือขาด โดยเฉพาะเมื่อต้องมีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลันและแปรปรวน ก็อาจจะส่งผลให้สายไฟและท่อเกิดปัญหาได้
 

ไฟ ABS โชว์ระบบเบรกยังใช้งานได้อยู่ไหม

          ถ้าไฟ ABS ติดขึ้นและไม่มีไฟเตือนอื่นๆ อยู่ เบรกจะยังคงทำงานอยู่แบบเดียวกันกับรถที่ไม่มีระบบเบรก ABS เพราะ ABS เป็นระบบแยกต่างหากที่ใช้ควบคู่กับเบรกแบบดั้งเดิม ถ้า ABS ไม่ทำงาน ระบบจะไม่ป้องกันล้อล็อกในกรณีฉุกเฉินหรือบนถนนที่ลื่น ขณะเดียวกันระบบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับส่วนประกอบของ ABS เช่น  ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนและระบบควบคุมเสถียรภาพอาจไม่ทำงานเช่นกัน และหากมีไฟเตือนอื่นๆ ติดอยู่แสดงว่าอาจมีปัญหากับระบบเบรกทั่วไป
          อย่างไรก็ตาม เมื่อไฟ ABS ติดก็ควรให้ความสนใจและนำรถไปซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด รวมถึงหลีกเลี่ยงการเบรกอย่างรุนแรงโดยเฉพาะบริเวณพื้นถนนเปียก แต่หากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ต้องใช้การเบรกอย่างหนักให้ใช้เทคนิคที่เรียกว่าการเบรกแบบเป็นจังหวะ ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับที่ระบบ ABS ใช้ แม้ว่าระบบ ABS จะเร็วกว่าและแม่นยำกว่ามากก็ตาม เทคนิคนี้จะช่วยลดอาการล้อล็อกและทำให้ผู้ขับขี่สามารถบังคับทิศทางรถได้เมื่อต้องใช้เบรกในสถานการณ์ฉุกเฉิน
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า เบรกสั่น..หลังเปลี่ยนผ้าเบรกและจานดรัมเบรกใหม่เกิดจากอะไร??
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com