รอบรู้เรื่องเบรก

เบรกสั่น..หลังเปลี่ยนผ้าเบรกและจานดรัมเบรกใหม่เกิดจากอะไร??

         วันนี้ผมมีกรณีศึกษาที่คิดว่าหลายๆ ท่านอาจจะมีความสงสัยมาเล่าให้ฟังกัน กรณีศึกษานี้เกิดขึ้นหลังจากที่เราเปลี่ยนผ้าเบรกชุดใหม่และเปลี่ยนจานดรัมใหม่ครับ ซึ่งหลังจากใช้งานไปได้ไม่นานก็มีอาการ “เบรกสั่น เสียงดัง”

วิเคราะห์หาสาเหตุที่เกิดขึ้น

ขั้นตอนที่ 1. วิเคราะห์ผ้าเบรก
          ผมได้นำผ้าเบรกมาตรวจสอบแล้วพบว่า ผ้าเบรกมีการกินไม่เต็มหน้า จึงทำให้สามารถสันนิษฐานได้ว่า อาการของการกินไม่เต็มหน้านั้นมีสาเหตุมาจาก จานดรัมเบรกขยายเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งปกติจะไม่ค่อยเกิดขึ้นกับจานดรัมเบรกที่พึ่งเปลี่ยนใหม่
  
ขั้นตอนที่ 2. วิเคราะห์จานดรัมเบรก
          หลังจากวิเคราะห์ผ้าเบรกจนทำให้ผมสันนิษฐานได้ว่าสาเหตุนั้นจะต้องเกิดมาจากจานดรัมเบรกอย่างแน่นอน ผมก็ทำการตรวจวัดจานดรัมเบรกด้วยเครื่องมือวัดที่เรียกว่า ไดอัลเกจ (Dial Gauge) ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดที่มีความเที่ยงตรงสูงและนิยมใช้ในงานอุตสาหกรรมเป็นอย่างมาก
 

 
             แต่ก่อนอื่นผมขออธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับการอ่านค่าจากไดอัลเกจก่อนนะครับ ซึ่งตัวเข็มสั้นจะเป็นเข็มวัดรอบของเข็มยาวว่าเคลื่อนที่ไปแล้วเท่าไหร่ เมื่อเข็มยาววิ่งรอบ 1 รอบ เข็มสั้นจะเพิ่มขึ้นทีละ 1 ซึ่งมีหน่วยเป็น มิลลิเมตร
เข้าเรื่องของเรากันต่อกับ ผมได้ทำการวัดค่าความละเอียดของจานดรัมเบรกดังคลิปด้านล่าง

 
        จากคลิปจะเห็นว่าเข็มสั้น เริ่มที่ตำแหน่ง 0.4 mm ซึ่งเป็นจุดที่มีค่าต่ำที่สุด ผมมาร์คตำแหน่งไว้เป็นจุดสีเหลือง หลังจากนั้นผมทำการหมุนจานดรัมเบรกไปยังตำแหน่งที่มีค่าสูงที่สุดคือ 2.0 mm ซึ่ง 2 จุดนี้มีค่าต่างกันถึง 1.6 mm หรือ 1,600 µm  หลายๆ ท่านคงเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่าจะยังไงต่อไป โดยปกติค่าความต่างที่ยอมรับได้ของจานดรัมเบรกนั้นไม่ควรเกิน 0.1 mm หรือ 100 µm เมื่อจานดรัมเบรกมีค่าความต่างกันถึงขนาดนี้จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกนั้นกินไม่เต็มหน้า จนตามมาด้วยอาการเบรกสั่นและมีเสียงดังในที่สุดครับ
 

แล้วเราจะแก้ไขได้อย่างไรบ้าง??

             อันดับแรกให้ติดต่อกับศูนย์บริการหรืออู่ที่เราไปเปลี่ยนผ้าเบรกและจานดรัมเบรกใหม่ครับ ว่าสามารถเปลี่ยนหรือเคลมได้ไหม เนื่องจากพึ่งเปลี่ยนชุดใหม่ไป หากทางอู่ที่ไปเปลี่ยนนั้นไม่สามารถเปลี่ยนหรือเคลมให้ได้ ก็ต้องทำการเจียรจานดรัมเบรก เพื่อปรับค่าความละเอียดให้เท่าๆ หรือใกล้เคียงกันทุกจุด
             เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับกรณีศึกษาในครั้งนี้ อาจจะช่วยคลายความสงสัยของหลายๆ ท่านได้ไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับผ้าเบรกชุดใหม่ จานดรัมเบรกชุดใหม่ที่พึ่งจะเปลี่ยนไป แล้วเกิดปัญหาเบรกสั่นและเสียงดัง
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
บทความก่อนหน้า เมื่อถึงเวลาเปลี่ยน “จานเบรก” เลือกแบบไหนดี??
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com