รอบรู้เรื่องเบรก

[กรณีศึกษา] แบบนี้ก็มีด้วย...เบรกเสียงดังจากการติดตั้งผิดทิศทาง

            ผมได้เคยบอกไปแล้วว่า เบรกเสียงดังเกิดได้จากหลายสาเหตุมากๆ ครับ ซึ่งเหตุการณ์ที่ผมจะเล่าให้ฟังนี้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดเสียงดัง คือ การติดตั้งผิดทิศทาง คงสงสัยกันใช่ไหมครับว่ามันจะติดตั้งผิดได้ยังไง สามารถเกิดเหตุการณ์แบบนี้ได้จริงๆ หรอ จากประสบการณ์กว่า 45 ปี ของคอมแพ็ค เบรก สามารถเกิดขึ้นได้แน่นอน เหมือนกรณีที่ผมจะเล่าให้ฟังต่อจากนี้ครับ
            มีลูกค้าท่านหนึ่งได้สอบถามกับผมว่า รถยนต์เกิดอาการเสียงดังขณะเบรก โดยลักษณะเสียงจะคล้ายกับเหล็กกระทบกัน ตัวอย่างคลิปเสียงด้านล่าง
https://www.youtube.com/watch?v=HnwDX3WdoJQ
            เบื้องต้นผมจึงได้ทำการตรวจสอบขนาดของผ้าเบรก ซึ่งก็ไม่พบความผิดปกติใดๆ เลยครับ จึงได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์การติดตั้งเพิ่มเติม และพบมีการติดตั้งดิสก์เบรกผิดทิศทาง ทำให้สปริงผิดทิศทางทั้งหมดด้วย นอกจากนั้นยังพบว่า การติดตั้งสปริงดันผ้าเบรก สามารถติดตั้งได้ทั้งสองทิศทาง แต่การติดตั้งสปริงดันผ้าเบรกสวนทิศทางการหมุนของจานเบรก (สภาวะรถขับเคลื่อนไปด้านหน้า) ในขณะที่เบรกแรงในการเบรกจะเอาชนะแรงของสปริงที่ดันผ้าเบรกไว้ ส่งผลให้ผ้าเบรกกระแทกกับด้านบนแม่ปั้มเบรกบริเวณร่องผ้าเบรก และจะกลับมากระแทกด้านล่างแม่ปั้มเบรกบริเวณร่องผ้าเบรกหลังจากการปล่อยเบรกอีกครั้งครับ
  
ตัวอย่างการติดตั้งเบรกผิดทิศทาง

 

 

 
            ดังนั้นขณะติดตั้งผ้าเบรกจึงควรตรวจสอบลักษณะการติดตั้งของสปริงดันผ้าเบรกให้สอดคล้องกับทิศทางการหมุนของจานเบรกและตำแหน่งของแม่ปั้มเบรก ผ้าเบรกควรโดนดันไปในทิศทางเดียวกับการหมุนของจานเบรกและควรทาสารหล่อลื่นบริเวณเหล็กหลังผ้าเบรกในจุดที่มีการเคลื่อนที่ในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ผ้าเบรกเคลื่อนตัวและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งผมได้เคยอธิบายไปแล้วในบทความนี้ครับ >> ทาจาระบีผิดประเภท อาจร้ายแรงกว่าที่คิด

ตัวอย่างการติดตั้งเบรกที่ถูกทิศทาง
 

 

 

 

 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว


 

ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com