Brake Knowledge

จาระบี…สารหล่อลื่นจุดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

               “จาระบี” สารหล่อลื่นที่ใครหลายๆ คนอาจมองข้ามหรือละเลยไป ซึ่งแท้จริงแล้วจาระบีมีความสำคัญไม่แพ้ส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบเบรกเลยครับ เพราะการหล่อลื่นที่มีประสิทธิภาพและสมบูรณ์ จะช่วยให้การขับเคลื่อนระบบเบรกเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

จาระบีคืออะไร?
                 จาระบี คือ สารที่ช่วยหล่อลื่นชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นสารของแข็งกึ่งของเหลว ซึ่งมีส่วนประกอบหลักๆ คือ 1. สารอุ้มน้ำมัน (Thickener) 2. น้ำมันหล่อลื่น (Lubricant Oil) 3. สารเพิ่มคุณภาพ (Additive) ซึ่งสารเพิ่มคุณภาพนี้เป็นองค์ประกอบที่ขาดไม่ได้ โดยจาระบีจะมีจุดเด่นหรือความสามารถด้านไหนเป็นพิเศษก็ขึ้นอยู่กับเจ้าตัวสารเพิ่มคุณภาพนี้เองครับ

 

 
ความสำคัญของจาระบีเบรก
                จาระบีเป็นสารที่ช่วยในการหล่อลื่นจุดเสียดสีต่างๆ อาทิ จุดเชื่อมต่อภายในระบบเบรก ช่วงล่าง ลูกปืน และชุดเพลาขับเคลื่อน โดยมีคุณสมบัติช่วยเกาะจับชิ้นส่วนสัมผัสและทนแรงเสียดสีได้ดี จึงเหมาะกับการใช้งานในจุดที่ต้องการลดแรงเสียดสีที่เกิดขึ้นบ่อยๆ
               ดังนั้น ชิ้นส่วนต่างๆ ภายในระบบเบรกจำเป็นต้องมีการบำรุงรักษาและตรวจเช็คคุณภาพของจาระบีอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการทำงานและกลไกของการเบรกจะมีการเคลื่อนที่ของอุปกรณ์ภายในระบบเบรกหลายๆ ชิ้นส่วน เช่น สลักเบรกคาลิปเปอร์ แกนสไลด์ผ้าเบรก เป็นต้น ซึ่งการทำงานและกลไกของระบบเบรก (อ่านเพิ่มเติมได้ที่: การทำงานของระเบรกรถยนต์ที่ควรรู้) ดังกล่าวส่งผลให้เกิดการเสียดสีและความร้อน ทั้งนี้เมื่อใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่งอาจทำให้เกิดอาการฝืดหรือติดขัดของชิ้นส่วนภายในระบบเบรก ซึ่งการฝืดหรือการติดขัดของชิ้นส่วนเหล่านี้อาจส่งสัญญาณมาในรูปแบบของเสียง เบรกไม่อยู่ เบรกลื่น การสึกหรอของหน้าผ้าเบรกที่ไม่เท่ากัน ฝุ่นเยอะผิดปกติ เป็นต้น
 

 

 
เลือกจาระบีอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน
              จาระบีที่ถูกจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดมีหลากหลายประเภทด้วยกัน แล้วจาระบีแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด ลองตอบคำถาม 4 ข้อนี้ ก่อนตัดสินใจซื้อจาระบีนะครับ
             1. อุณหภูมิใช้งานสูงหรือไม่ (ทนความร้อน) พิจารณาจากกลไกการทำงานของสิ่งนั้นว่า มีการเสียดสีตลอดเวลาหรือไม่ หรือพิจารณาจากวัสดุที่ต้องทาจาระบีว่าเป็นชนิดไหน เช่น ถ้าทาบนวัสดุที่เป็นยางอาจประเมินได้ว่าอุณหภูมิใช้งานอาจต่ำกว่าวัสดุที่เป็นลูกปืน จาระบีที่นำมาใช้อาจไม่ทำเป็นต้องทนความร้อนเท่าจาระบีที่ทาลูกปืน หรืออาจมีการพิจารณาจากกลไกการทำงาน เช่น แผ่นเหล็กหลังผ้าเบรกจะได้รับความร้อนที่ถูกส่งผ่านจากหน้าผ้าเบรกจากการเคลื่อนที่และเสียดสีตลอดเวลาขณะเบรก จาระบีจึงต้องทนความร้อนได้สูงกว่าจาระบีที่ทาลูกยาง
             2. ต้องเจอกับน้ำหรือความชื้นหรือ (กันน้ำ) หากบริเวณที่ทาจาระบีมีการสัมผัสกับน้ำและความชื้นบ่อยครั้ง ควรเลือกจาระบีที่มีคุณสมบัติทนน้ำได้ดี เพราะหากเลือกใช้จาระบีที่ไม่สามารถทนต่อน้ำและความชื้น จะทำให้เมื่อใช้งานจาระบีจะทำการดูดความชื้นและน้ำ ส่งผลให้จาระบีเยิ้มและหลุดออกจากจุดที่ทำการหล่อลื่น
             3. ต้องทนต่อแรงกดดันหรือแรงกระแทกหรือไม่ (ทนแรงกด/ความหนืดสูง) หากบริเวณที่ต้องการทาจาระบีต้องทนต่อแรงกดหรือแรงกระแทกมาก ควรพิจารณาจาระบีที่ประกอบด้วยน้ำมันหล่อลื่นที่มีความหนืดสูง หรือจาระบีประเภทผสมสารรับแรงกดแรงกระแทก (EP Additive)
              4. ชนิดวัสดุชิ้นส่วนที่ถูกทาจาระบีเป็นชนิดใด หากวัสดุที่ทาจาระบีมีลักษณะเป็นยาง ก็ควรเลือกจาระบีสำหรับทาวัสดุประเภทยางโดยเฉพาะ ถ้าเลือกจาระบีไม่เหมาะสมผิดประเภท จะทำให้วัสดุยางหรือชิ้นส่วนดังกล่าวเกิดอาการบวม และส่งผลทำให้การทำงานอาจติดขัดมากกว่าเดิมก็ได้
            หากคุณสามารถตอบคำถามทั้ง 4 ข้อข้างต้นได้แล้ว คุณก็สามารถเลือกซื้อเลือกใช้จาระบีเพื่อมาใช้งานกับระบบเบรกได้อย่างเหมาะสมและเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า รู้หรือไม่… “ผ้าเบรกกินเอียง” เกิดจากอะไร??
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com