รอบรู้เรื่องเบรก

จานเบรกใหม่ต้องระวัง!!!

            ทุกท่านทราบหรือไม่ครับว่า ทุกครั้งที่เปลี่ยนจานเบรกชุดใหม่ให้กับรถยนต์คันโปรด ก่อนการติดตั้งต้องทำความสะอาดเสียก่อนไม่เช่นนั้นงานเข้าแน่นอนครับ วันนี้ คอมแพ็ค เบรก จะมาเล่าให้ฟังถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงวิธีทำความสะอาดจานเบรกในเบื้องต้นครับ.

 
จานเบรกใหม่ต้องระวังอะไรบ้าง?
                 ที่บริเวณผิวหน้าของจานเบรกใหม่จะมีน้ำมันหรือสารเคลือบพื้นผิวสำหรับป้องกันการเกิดสนิมมาครับ ซึ่งถ้าไม่ทำความสะอาดก่อนการติดตั้ง สารดังกล่าวหรือน้ำมันที่เคลือบบนผิวจานเบรกจะไปเกาะบนผิวหน้าผ้าเบรก ส่งผลให้ประสิทธิภาพการเบรกลดลง หรือเกิดเสียงตามมาได้ และในกรณีที่ร้ายแรงสุดๆ อาจถึงขั้นเบรกไม่อยู่กันเลยทีเดียว ซึ่งผมมองว่าอันตรายมากๆ เลยครับ
                  ดังนั้น ก่อนการติดตั้งจานเบรกชุดใหม่จึงต้องเช็ดทำความสะอาดจานเบรกก่อน โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนิยมใช้น้ำยาทำความสะอาดจานเบรก (Brake Cleaner) อาจจะเป็นในลักษณะของสเปรย์หรือน้ำยาก็ได้นะครับ เนื่องจากมีสะดวกต่อการใช้งาน
  
    
 

 

 


 
                 จะเห็นได้ว่าขนาดผมเช็ดทำความสะอาดไปแล้วถึง 5 ครั้ง ก็ยังมีคราบของน้ำยากันสนิมติดอยู่เลย ฉะนั้น ก่อนติดตั้งจานเบรกชุดใหม่ควรเช็ดทำความสะอาดจนมั่นใจว่าไม่มีสารเคลือบหรือน้ำมันหลงเหลืออยู่จนส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก ไม่อย่างนั้นถึงเปลี่ยนจานเบรกชุดใหม่ก็อาจเกิดปัญหาตามมาได้ และถึงแม้จะเป็นขั้นตอนเล็กๆ ทุกท่านก็ไม่ควรมองข้ามกันนะครับ
 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจ
และความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com