รอบรู้เรื่องเบรก

ฝุ่นติดล้อ...มาจากไหนกันแน่นะ??

          ผู้ใช้รถหลายๆ ท่าน อาจเคยสังเกตเห็นคราบฝุ่นที่ติดบริเวณล้อแม็ก และอาจเกิดความสงสัยว่าฝุ่นเหล่านี้มาจากอะไร เบรกที่ใช้อยู่มีปัญหารึเปล่า?? วันนี้ คอมแพ็ค เบรก จะมาให้ความรู้และไขข้อข้องใจให้ทุกท่านได้ทราบกัน
          ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า การที่ล้อแม็กรถยนต์มีฝุ่นอยู่บ้างเป็นเรื่องปกติของระบบเบรกนะครับ เพราะเมื่อเนื้อผ้าเบรกเกิดการเสียดสีกับจานเบรกก็จะเกิดฝุ่นออกมาเป็นเรื่องธรรมดา แล้วถ้าหากฝุ่นเยอะมากผิดปกติล่ะ?? ระบบเบรกจะมีปัญหารึป่าวนะ?? ก่อนอื่นเลยเราไปดูกันก่อนว่าฝุ่นมาจากไหน

ฝุ่นที่เจอมากจากไหนกันแน่??

          ฝุ่นที่เกิดขึ้นจากการเบรกมาจาก 2 ปัจจัย คือ ผ้าเบรกกับจานเบรก โดยสังเกตได้คร่าวๆ จากสีของฝุ่น หากฝุ่นมีลักษณะเป็นคราบสีดำมักจะมาจากเนื้อผ้าเบรก แต่หากออกสีแดงๆ มักอาจมาจากจานเบรก โดยเหตุผลที่สีฝุ่นจากจานเบรกเป็นสีแดงนั้น ก็เพราะว่าฝุ่นโลหะจากจานเบรกเกิดการออกซิไดซ์กับอากาศ ทำให้มีลักษณะเป็นสนิมจึงออกเป็นสีแดงนั่นเอง
          ฝุ่นและปริมาณที่เกิดมาจากเนื้อผ้าเบรกขึ้นอยู่กับชนิดวัสดุของผ้าเบรกนั้นๆ ด้วยนะครับ ยกตัวอย่างถ้าเป็นฝุ่นดำๆ ส่วนใหญ่มาจากผ้าเบรกชนิด Ceramic ถ้าออกเป็นสีแดงๆ เทาๆ จะมาจากผ้าเบรกชนิด Semi-metallic หรือผ้าเบรกที่มีส่วนผสมของโลหะเยอะ
          ผ้าเบรกชนิด Semi-metallic หรือผ้าเบรกชนิด Low-metallic อาจมีโอกาสพบเจอฝุ่นได้มากกว่าผ้าเบรกชนิด Ceramic เนื่องจากลักษณะของส่วนผสมวัสดุที่มีโลหะมาก จะทำให้ผ้าเบรกชนิดนี้มีแรงเสียดทานสูงมากกว่าสูตร Ceramic ดังนั้นเมื่อผ้าเบรกชนิดนี้เสียดสีหรือกดลงบนจานเบรกจึงมีโอกาสที่จะเกิดฝุ่นได้มากกว่า
ฝุ่นเยอะมากผิดปกติ เบรกจะมีปัญหารึเปล่า??
           การที่ปริมาณฝุ่นเยอะผิดปกติ อาจเกิดขึ้นมาจากระบบเบรกหรืออุปกรณ์ในระบบเบรกมีปัญหาและเสื่อมสภาพ เช่น แกนสไลด์อาจจะติดขัด หรือลูกสูบติดขัดก็เป็นได้ เบื้องต้นควรนำรถยนต์เข้าศูนย์บริการเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบจะดีกว่า นอกจากนั้น ระบบดรัมเบรกจะพบฝุ่นได้มากกว่าระบบดิสก์เบรก เนื่องจากระบบดรัมเบรกมีลักษณะเป็นฝาครอบปิด ส่งผลให้ฝุ่นที่เกิดจากการเบรกไม่สามารถระบายออกสู่ภายนอกได้
แล้วจะบำรุงรักษาระบบเบรกอย่างไรดีล่ะ??
          การบำรุงรักษาระบบเบรก เมื่อมีโอกาสควรทำการล้างเบรก หรือหากมีการเปลี่ยนเบรกชิ้นใหม่ก็ควรทำการล้างเบรกเสียก่อน เพื่อกำจัดฝุ่นผงออกจากระบบเบรก ซึ่งจะช่วยให้ระบบเบรกพร้อมใช้งานได้อย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น สำหรับขั้นตอนในการล้างเบรกจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถติดตามได้ในตอนต่อไปครับ
          อย่างไรก็ตาม หากฝุ่นมีปริมาณสะสมในระบบเบรกเยอะมากๆ หรือไม่ได้มีการล้างเบรกเลย ฝุ่นเหล่านี้อาจเป็นต้นเหตุของการเกิดเสียงเบรกได้ เนื่องจากเศษฝุ่นอาจเข้าไปติด ฝัง หรือแทรกอยู่ระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรก และเมื่อคุณแตะเบรกตัวผ้าเบรกและจานเบรกจะไม่แนบสนิทกัน ส่งผลให้เกิดเสียงเบรกตามมา
          เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณคงเข้าใจที่มาที่ไปของการเกิดฝุ่นบริเวณล้อแม็กซ์มากขึ้นว่าเกิดจากอะไร และควรเลือกผ้าเบรกชนิดไหน รวมถึงการพบเจอฝุ่นบริเวณล้อของรถคุณอาจไม่ได้หมายถึงระบบเบรกมีปัญหาเสมอไป และถ้าคุณไม่ได้มีการบำรุงรักษาเบรกอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ ฝุ่นเหล่านี้ก็อาจเกิดการสะสมอยู่ในระบบเบรกและทำให้เกิดเสียงตามมาได้ ซึ่งนอกจากการเลือกผ้าเบรกที่ถูกต้อง มีคุณภาพและเหมาะสมกับการใช้งานของคุณแล้ว การบำรุงรักษาก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะหากคุณดูแลรักษาระบบเบรกไม่ถูกต้องหรือไม่เหมาะสม อาจทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานเบรกไม่สมบูรณ์อย่างที่ควรจะเป็นได้

 

เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจและ
ความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอดเพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 

บทความก่อนหน้า ระบบเบรก ABS จำเป็นหรือไม่ สำคัญกับรถของคุณอย่างไร
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com