รอบรู้เรื่องเบรก

เลือกน้ำมันเบรกอย่างไร ให้เบรกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

          การที่เรามีผ้าเบรกที่ดีและมีคุณภาพ นอกจากจะทำให้ประสิทธิภาพในการเบรกดีแล้ว การเลือกน้ำมันเบรกและสามารถเปลี่ยนน้ำมันเบรกได้อย่างถูกวิธีก็จะช่วยเสริมให้ประสิทธิภาพในการเบรกสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งจากบทความในครั้งที่แล้วที่เราได้พูดถึงเรื่อง “วิธีการในการเปลี่ยนน้ำมันเบรก” กันไป วันนี้ คอมแพ็ค เบรก ก็มีความรู้ในเรื่องน้ำมันเบรกและการเลือกน้ำมันเบรกที่ถูกต้องเหมาะสมมาให้ทุกท่านได้นำไปปรับใช้กัน
ปัจจุบันรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมามีสมรรถนะในการขับขี่ที่ค่อนข้างสูง ทำให้ความเร็วในการขับขี่สูงขึ้นตามไปด้วย แต่ในบางพื้นที่ที่มีการจราจรติดขัด ผู้ขับขี่ก็จำเป็นต้องมีการเบรกที่บ่อยครั้งขึ้น ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อระบบเบรก ไม่ว่าผู้ขับขี่จะขับขี่ด้วยความเร็วสูงหรือมีการเบรกบ่อยครั้งก็ส่งผลให้อุณหภูมิในการเบรกสูง และทำให้อุณหภูมิของระบบเบรกสูงขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ยังส่งผลกระทบต่อน้ำมันเบรกโดยตรง หากทุกท่านอ่านมาจนถึงจุดนี้แล้ว อาจสงสัยว่าแล้วพฤติกรรมการขับขี่ที่กล่าวมาส่งผลต่อน้ำมันเบรกได้อย่างไร คอมแพ็ค เบรก จะเล่าให้ฟัง..
ก่อนอื่นเลยขอพูดถึงหน้าที่หลักของน้ำมันเบรกโดยพื้นฐานกันสักหน่อย น้ำมันเบรกมีหน้าที่หลักๆ อยู่ 2 อย่าง คือ เป็นตัวกลางในการส่งแรงดันไปกดผ้าเบรก และช่วยหล่อลื่นในระบบเบรก ดังนั้นเมื่อระบบเบรกมีอุณหภูมิสูงจึงทำให้น้ำมันเบรกรับความร้อนจากระบบเบรกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุณหภูมิน้ำมันเบรกของระบบดิสก์เบรกจะสูงมากกว่าระบบเบรกแบบอื่นๆ จึงทำให้ต้องมีการเลือกใช้น้ำมันเบรกที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพในการทนอุณหภูมิที่สูง ดังนั้นน้ำมันเบรกที่ดีจึงจำเป็นต้องมีจุดเดือดสูง
          สภาพแวดล้อมในการใช้งานรถยนต์โดยทั่วไปในประเทศไทย น้ำหรือความชื้นสามารถซึมเข้าสู่น้ำมันเบรกได้และจะทำให้จุดเดือดน้ำมันเบรกต่ำลง ถ้าจุดเดือดของน้ำมันเบรกต่ำกว่าอุณหภูมิการเบรกจะส่งผลให้น้ำมันเบรกเดือดและเกิดฟองในระบบเบรก ดังนั้นแรงดันที่ถูกส่งมาผ่านตัวกลางอย่างน้ำมันเบรกก็จะขาดตอนหรือหายไป ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกเบรกจม เบรกหาย เบรกไม่อยู่หรือเบรกแตกได้ โดย ความชื้นในน้ำมันเบรกควรไม่เกิน 3.7% แต่ถ้าหากเกินถือว่าน้ำมันเบรกเสื่อมสภาพ ควรเปลี่ยนน้ำมันเบรกใหม่ ซึ่ง น้ำมันเบรกอายุ 3 ปี อาจจะมีน้ำปนอยู่ประมาณ 12 – 14%
จะเห็นได้ว่าสภาพแวดล้อมในประเทศไทยสามารถหลีกเลี่ยงกับความชื้นได้ยาก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องตระหนักถึงความสำคัญของน้ำมันเบรกและมีความรู้ในการเลือกน้ำมันเบรกมาใช้ได้ถูกต้องเหมาะสม อีกทั้งยังต้องควรรู้ถึงคุณสมบัติต่างๆ ของน้ำมันเบรกด้วย และเวลาเลือกน้ำมันเบรกต้องดู DOT ของน้ำมันด้วย แล้ว DOT ของน้ำมันเบรกคืออะไร??
          DOT หรือ Department OTransportation เป็นหน่วยงานที่มีการกำหนดค่ามาตรฐานของน้ำมันเบรกที่ใช้ในระบบเบรกของยานพาหนะซึ่งเป็นที่ยอมรับและใช้กันทั่วไป ซึ่ง DOT ได้กำหนดค่ามาตรฐานของน้ำมันเบรกและแบ่งเกรดตามอุณหภูมิจุดเดือดของน้ำมันเบรก คือ จุดเดือดแห้งกับจุดเดือดเปียก แล้วจุดเดือดแห้งกับจุดเดือดเปียกคืออะไร??
1. จุดเดือดแห้ง (Dry Boiling Point) คือ จุดเดือดของน้ำมันใหม่
2. จุดเดือดเปียก (Wet Boiling Point) คือ จุดเดือดของน้ำมันเก่าที่ผ่านการใช้งานและมีการดูดซับความชื้นไปแล้ว (ความชื้น < 3.7%)
มาดูกันต่อว่า น้ำมันเบรกแต่ละ DOT มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร
          จากภาพด้านบน จะเห็นว่าน้ำมันเบรก DOT 5 ที่เป็น Silicone Base มีคุณสมบัติแตกต่างจากน้ำมันเบรกที่มี Glycol Based (DOT3/DOT4) จึงไม่สามารถผสมหรือปนกันได้ ห้ามผสมกันโดยเด็ดขาด!!!
          แล้ว Silicone Base มีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไร จะดีกว่าชนิดอื่นๆ หรือไม่
น้ำมันเบรกชนิด Silicone Base หรือ DOT 5 ถึงแม้จะมีจุดเดือดที่สูงกว่า DOT อื่นๆ แต่ก็ยังมีข้อเสียมากกว่าข้อดี ดังนั้น การเลือกใช้น้ำมัน DOT ต่างๆ อาจจะไม่สามารถดูแค่จุดเดือดได้เพียงอย่างเดียว จำเป็นที่จะต้องรู้คุณสมบัติอื่นๆ ของน้ำมันอีกด้วย เพื่อประสิทธิภาพของระบบเบรกและอายุการใช้งานของอุปกรณ์ภายในระบบ
          ทุกท่านคงจะทราบกันเบื้องต้นแล้วว่าน้ำมันเบรกที่มีค่า DOT แตกต่างกัน มีคุณสมบัติเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์ภายในระบบหรือการใช้งานเบรกของผู้ขับขี่อย่างไร สำหรับผู้ใช้รถทั่วไปที่ไม่ได้มีการดัดแปลงการใช้น้ำมันเบรก ส่วนใหญ่แล้วสามารถใช้น้ำมันเบรก DOT 3 และ DOT 4 ทดแทนกันได้ ส่วนน้ำมันเบรก DOT 5 ควรพิจารณาลักษณะการขับขี่ว่าขับรถด้วยความเร็วสูง บรรทุกของหนัก หรือเหยียบเบรกบ่อยหรือไม่ เพราะปัจจัยดังกล่าวส่งผลต่ออุณหภูมิเบรก จานเบรก คาร์ลิปเปอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ภายในระบบ ว่าวัสดุถูกออกแบบมารองรับด้วยหรือไม่
          สุดท้ายนี้ พวกเรามีสรุปการเลือกใช้น้ำมันเบรก คำแนะนำ และข้อควรระวังต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน

 
เพราะเราคือ Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจและความเข้าใจของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว
 
บทความก่อนหน้า เปลี่ยนน้ำมันเบรกได้ง่ายๆ ด้วย 3 วิธี
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com