รอบรู้เรื่องเบรก

เจาะลึกคุณสมบัติเด่นดิสก์เบรกคอมแพ็ค ตอนที่ 2

          จากบทความตอนที่แล้ว หลายๆ ท่านคงทราบและเข้าใจถึงคุณสมบัติเด่น รวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ที่เหมาะสมกับดิสก์เบรกคอมแพ็คในกลุ่ม Standard ไม่มากก็น้อย วันนี้ก็ถึงคราวดิสก์เบรกในกลุ่ม Premium กันบ้าง ซึ่งคุณสมบัติของดิสก์เบรกในกลุ่มดังกล่าวอาจจะเคยผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว ประกอบด้วย Compact Nano Max, Compact Duramax และ Compact Primo แต่ลึกๆ ดิสก์เบรกทั้ง 3 รุ่น จะมีคุณสมบัติเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เรามาเริ่มกันเลย!!
Compact Nano Max “ที่สุดของเบรกสมบูรณ์แบบ”
           Compact Nano Max ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองผู้ใช้งานรถยนต์ทั่วไปและผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว หรือสายซิ่งวิ่งด้วยความเร็วสูง โดยได้ออกแบบ 2 สูตรการผลิตพิเศษ พร้อมสารเคลือบผิวหน้าดิสก์เบรก Anti - Fade Coating ซึ่งเป็นสารที่เคลือบผิวหน้าของดิสก์เบรก (สีฟ้าและสีส้ม) เพื่อทำให้มีประสิทธิภาพของการเบรกสูงสุดตั้งแต่ครั้งแรกหลังจากเปลี่ยนดิสก์เบรกชุดใหม่ เพื่อลดอัตราการเฟดจากการที่หน้าสัมผัสของดิสก์เบรกชุดใหม่กับจานเบรกยังสัมผัสกันไม่สนิท
          Coating สีฟ้า สูตรการผลิตแบบ NAO (Copper - Free) ไม่มีส่วนผสมของทองแดง มีอัตราการเกิดฝุ่นและเกิดเสียงที่ต่ำ ควบคู่ไปกับการช่วยยืดอายุการใช้งานจานเบรกที่อุณหภูมิต่ำได้ดี เหมาะสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์เอนกประสงค์ (MPV) และรถยนต์เอนกประสงค์สมรรถนะสูง (SUV)
          Coating สีส้ม สูตรการผลิตแบบ NAO (Low - Copper) ที่มีส่วนผสมของทองแดงไม่เกิน 5% มีประสิทธิภาพในการเบรกสูงแม้บรรทุกหนักหรือขับขี่ด้วยความเร็ว อัตราการเฟดต่ำ อีกทั้งเนื้อผ้าเบรกยังมีความทนทาน เหมาะสำหรับรถกระบะ รถกระบะกึ่งเอนกประสงค์ (PPV) และรถตู้โดยสาร
Compact Duramax “อึดทุกงาน ถึกทนนาน”
          Compact Duramax ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานรถกระบะบรรทุกหนักโดยเฉพาะ ซึ่งมีการบรรทุกสิ่งของในปริมาณหรือน้ำหนักที่มากกว่าปกติ อาทิ รถกระบะบรรทุกผักหรือผลไม้ รถขนส่งทั่วไทย รวมถึงรถกระบะที่ขับขึ้นลงเขาที่มีการใช้งานเบรกบ่อยและเบรกมีการรับภาระมากกว่าปกติ โดยดิสก์เบรกรุ่นนี้ถูกคิดค้นและพัฒนาสูตรการผลิตจนได้เนื้อผ้าเบรกที่แข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ และเป็นสูตรการผลิตแบบ Semi - metallic (Copper - free) ที่ไม่มีส่วนผสมของทองแดง ทำให้ Compact Duramax เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพในการเบรกที่สูง มีระยะการเบรกที่สั้น นอกจากนั้นยังมีจุดเด่นในเรื่องช่วยลดอัตราการสึกหรอของจานดิสก์เบรก ตลอดจนช่วยลดเสียงและการสั่นสะเทือนจากการเบรกด้วยเทคโนโลยีแผ่นชิมซับเสียงวัสดุเกรดพรีเมี่ยมจากประเทศสวีเดน
Compact Primo “เหนือกว่าทุกประสบการณ์”
            และดิสก์เบรกตัวสุดท้ายที่เราจะพูดคุยกันในกลุ่ม Premium นั่นก็คือ Compact Primo ที่ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์ส่วนบุคคลเน้นใช้งานในเมืองที่การจราจรติดขัด ทำให้ต้องเบรกบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งการใช้งานระหว่างเมืองที่มีการใช้ความเร็วบ้างแต่ไม่มาก ซึ่งดิสก์เบรกรุ่นนี้มีสูตรการผลิต Clean Drive Formulation Design เทคโนโลยีสะอาดที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยมีจุดเด่นในเรื่องการช่วยลดเสียงดังขณะเบรกและฝุ่นดำติดล้อ ช่วยยืดอายุการใช้งานของจานดิสก์เบรก รวมถึงมีเทคโนโลยีแผ่นชิม 4 ชั้น ที่ช่วยดูดซับเสียงและแรงสั่นสะเทือนขณะเบรก ตลอดจนเทคนิคการผ่าร่องผิวหน้าผ้าเบรกเป็นรูปตัว Y เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายฝุ่น ระบายน้ำ และระบายความร้อนที่อุณหภูมิสูง อีกทั้งยังมีรูปแบบการผลิตพิเศษ Thermal Scorched ซึ่งเป็นการเตรียมผิวหน้าผ้าเบรก โดยไม่ต้อง Run-in อีกด้วยเพราะเราคือ 
Compact Brake ผู้เชี่ยวชาญด้านเบรกจึงรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ทุกผลิตภัณฑ์ด้วยความใส่ใจและความเข้าใจ
ของผู้ใช้งานจริงมาโดยตลอด เพื่อความปลอดภัยในตัวท่านและครอบครัว

 
บทความก่อนหน้า เจาะลึกคุณสมบัติเด่นดิสก์เบรกคอมแพ็ค ตอนที่ 1
ติดตามเรื่องราวของเราได้ที่ https://www.facebook.com/CompactBrake
เลือกซื้อผ้าเบรกกับผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.compact-brake.com